Dinh dưỡng cho trẻ sau mổ teo mật bẩm sinh

22-11-2019 08:53

"Thuonghieu24h" - Teo mật bẩm sinh là bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật, được đặc trưng bởi sự gián đoạn hoặc thiếu hụt của hệ thống đường mật ngoài gan, dẫn đến cản trở dòng chảy của mật.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, ở trẻ teo mật bẩm sinh do giảm bài tiết dịch mật xuống ruột và chức năng chuyển hóa, hấp thu của gan bị tổn thương dẫn tới giảm khả năng  hấp thu các vitamin tan trong dầu như A,D,E,K  và các vi chất sắt, kẽm, canxi . Vì vậy, cần thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin trong chế độ ăn cho trẻ.

Có nhiều vấn đề về dinh dưỡng chúng ta sẽ phải đối mặt sau phẫu thuật, phổ biến nhất là tình trạng chậm lên cân, sự kém hấp thu và rối loạn tiêu hóa. Một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến dinh dưỡng và qua trình hấp thu thức ăn ở trẻ sau mổ teo mật:Trẻ trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, thời gian nằm viện kéo dài sau phẫu thuật, trẻ hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng phối hợp, kém hấp thụ thúc ăn do tình trạng ứ mật,...

Một vài chế độ dinh dưỡng gồm thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi:

+ Với trẻ  trong độ tuổi này chỉ nên ăn sữa, chưa nên sử dụng các thực phẩm ăn dặm bổ sung.

+ Với trẻ còn vàng da, Bilirubin cao trên ngưỡng bình thường nên lựa chọn các sản phẩm sữa có đạm thủy phân và  MCT do các sản phẩm này dễ hấp thụ hơn với trẻ.

+ Với trẻ thoát mật tốt, hết vàng da, Bilirubil trở về giới hạn bình thường, chức năng gan ổn định, tăng cân tốt có thể lựa chọn sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa đạm thủy phân.

Bảng thức ăn giàu Vitamin A cho trẻ (Ảnh: BVCC)


Với trẻ vào độ tuổi ăn dặm (trên 6 tháng tuổi):

+ Lựa chọn thực phẩm đa dạng cho bữa ăn để bé có một bữa ăn đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tinh thần và thể chất.

+ Rau củ: Nên chọn các loại rau lá có màu xanh đậm vì sẽ cung cấp thêm cho trẻ nhiều yếu tố vi lượng kẽm, sắt…Bố mẹ nên bổ sung mỗi tuần từ 1 đến 2 bữa các thực phẩm chứa vitamin A và Beta Caroten như bí đỏ, carot, cà chua…. Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây chứng vàng da do ứ đọng Beta Caroten.

+ Trẻ có thể ăn đa dạng các loại Protid có nguồn gốc động vật, hải sản…….đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Với trẻ sau mổ teo mật bẩm sinh nên:

+ Với trẻ có chức năng gan không tốt nên hạn chế các loại thịt đỏ( thịt bò, thịt trâu, thịt dê, đà điểu…) vì các loại thịt này chứa nhiều acid amin nhân thơm khiến gan phải làm việc nhiều hơn.

+ Hạn chế dùng mỡ động vật cho bé gây khó tiêu

+ Không cho bé ăn phủ tạng động vật: lòng lơn, tim , cật, gan lớn

+ Hạn chế sử dụng các thực phẩm có phẩm mầu, các thực phẩm có chất bảo quản và các thức ăn công nghiệp đóng hộp.

Điều lệ cuộc thi Tìm kiếm nét đẹp Phụ nữ Tràng An qua ảnh 2019

Minh Hạnh/Theo M.Trang - Phapluatplus.vn

https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/dinh-duong-cho-tre-sau-mo-teo-mat-bam-sinh-d111568.html

Tags: đặc trưng,đường mật,Teo mật bẩm sinh,bệnh lý hiếm gặp,Thiếu hụt,Bệnh viện Nhi Trung ương,gan