Đèn lồng Trung thu kém chất lượng tiềm ẩn nhiều chất độc

25-09-2017 09:36

Thuonghieu24h-  Tết Trung thu sắp đến cũng là dịp để những món đồ chơi không rõ nguồn gốc len lỏi vào thị trường và vô tình có những đồ chơi lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Trung thu, đây là thời điểm nhiều các mặt hàng đồ chơi kém chất lượng len lỏi vào thị trường. Bên cạnh những cơ sở sản xuất đồ chơi đảm bảo chất lượng thì cũng rất nhiều các mặt hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan.

Đèn lồng là loại đồ chơi không thể thiếu dịp trung thu nhưng những chiếc đèn lồng xuất xứ từ Trung Quốc được trà trộn vào thị trường Việt. Với kiểu dáng mới lạ, màu sắc bắt mắt, đèn lồng Trung Quốc ngày càng khiến trẻ em không thể rời mắt. Tuy nhiên, những chiếc đèn lồng lộng lẫy này có thông tin chứa chất độc hại "đáng giật mình". 

Đèn lồng Việt Nam được nhiều người dân lựa chọn để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa

Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học đã từng tiến hành kiểm nghiệm đối với 2 mẫu đèn lồng nhựa Trung Quốc đang bán trên thị trường. Kết quả cho thấy lượng muối cadimi (Cd) trong sơn phủ có hàm lượng cao gấp 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em của Bộ Khoa học - Công nghệ Việt Nam. 

Cd là chất được sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa. Đó cũng là một trong ba kim loại (hai loại còn lại là chì và thủy ngân) độc hại nhất với cơ thể người, có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi...

Giới chuyên môn cho biết, chỉ cần tiếp xúc, cầm nắm đèn lồng là có thể bị thôi nhiễm Cd. Tiếp xúc nhiều với đèn lồng nhiễm Cd hàm lượng quá cao sẽ dẫn đến tích lũy nhiều trong thận và phát bệnh sau đó.

Nếu tiếp xúc với món đồ chơi Trung Quốc này lâu dài có thể gây mẫn cảm mạnh, phản ứng dị ứng, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới gan và thận. Những phản ứng bày có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp qua da, qua đường hô hấp, hay khi bé ngậm đồ chơi trong miệng.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng. Hãy là những người tiêu dùng thông thái để bảo vệ con yêu của bạn.

Theo DNVN

Tags: Đèn lồng,T,Tết Trung Thu,Trung Quốc,hàng kém chất lượng,tổn hại sức khỏe