Đào, nho, mận "ngoại" gắn mác Việt bán tràn ngập thị trường

09-09-2019 15:00

"Thuonghieu24h" Trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội và TP HCM, rất dễ để bắt gặp những chiếc xe bán trái cây dạo đứng hai bên đường với những tấm biển ghi “Đào tiên Tôn Ngộ Không”, “Nho Ninh Thuận”, Mận Hà Nội” hay “Xoài mút An Giang”.  

Đào, nho, mận được khoác lên cái “mác” Sapa, Ninh Thuận hay Hà Nội để người tiêu dùng không e ngại khi chúng là hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, qua xác minh của phóng viên, những xe trái cây này chủ yếu là bán trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trên đường Trường Sa, Quận 3, TP HCM một chiếc xe 3 bánh tự chế chở đầy đào dựng bên đường. Trên xe có tấm bảng “Đào Sapa”. Thấy trái đào to bất thường nên PV thắc mắc thì người bán hàng cho biết, đây là đào tiên khổng lồ, ba quả một ký. Đào có xuất xứ từ Trung Quốc, không phải đào Sapa.

Cũng theo người bán hàng, đào Trung Quốc cũng có nhiều loại như đào lông, đào không lông, đào mỏ quạ... Giá đào dao động từ 40.000 – 65.000 đồng/kg. Mặc dù khách hàng biết là đào Trung Quốc nhưng số lượng đào tiêu thụ mỗi ngày có thể lên tới hàng trăm ký.

Sở dĩ phải ghi là đào Sapa, nho Ninh Thuận, mận Hà Nội hay xoài mút An Giang là vì muốn “câu khách”. Tại một điểm bán trái cây trên đường Tô Hiến Thành, Quận 10, TP HCM người bán hàng quảng cáo là nho Ninh Thuận rất ngọt và không hạt. Tuy nhiên, sau khi dò hỏi kỹ thì người bán hàng thừa nhận đây là nho Trung Quốc vì nho Ninh Thuận có hạt và chua nhẹ.

Đại diện Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, lượng trái cây từ Trung Quốc nhập về chợ đầu mối này vẫn đang tăng khá mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm đã có 62.277 tấn trái cây Trung Quốc nhập về Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước (55.053 tấn).

Những xe bán trái cây Trung Quốc gắn "mác" Việt có mặt ở khắp các đường phố TPHCM 

Ngoài trái cây thì lượng rau đổ về Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng có chiều hướng tăng mạnh. Theo báo cáo của Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, lượng rau từ Trung Quốc nhập về chợ trong 7 tháng qua là gần 51.897 tấn, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2018 (46.159 tấn). Trong khi đó, lượng rau trong nước đưa đến chợ là 328.209 tấn, tăng 1,4% so với năm 2018 (323.750 tấn).

Tại Hà Nội, trên các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trãi… hay các chợ truyền thống tại Hà Nội không khó để bắt gặp những xe thồ chất đầy đào có size (cỡ) lớn, vỏ và ruột màu hồng, ăn có vị ngọt, giòn và mùi hương khá thơm. Loại đào này được người bán hàng đặt cho cái tên khá độc đáo “đào tiên Tôn Ngộ Không”.

Chị Đào Thị Dung, một tiểu thương bán hoa quả trên đường Lê Văn Lương cho biết: Đào tiên “Tôn Ngộ Không” bắt đầu bán rộ khoảng 3 tuần nay. Loại đào này có trọng lượng lớn, size nhỏ thường từ 4 – 5 quả/kg, loại size trung bình khoảng 3 quả/kg, đặc biệt size đại lên tới 6 – 7 lạng/quả. Hiện đào đang được bán với giá trung bình từ 15.000 – 25.000 đồng/kg, tùy size.

Hiện đào đang được bán với giá trung bình từ 15.000 – 25.000 đồng/kg, tùy size

“Do có màu sắc bắt mắt, giá rẻ nên đây đang là loại quả được khách hàng chọn mua nhiều nhất. Trung bình mỗi ngày tôi bán ra từ 50 – 70kg đào tiên” – chị Dung tiết lộ. Ngoài bán ở thị trường truyền thống, loại đào này cũng được rao bán khá rầm rộ trên các trang mạng xã hội với giá siêu rẻ. Tài khoản Facebook có tên Kiều Trang chuyên bán hoa quả trên mạng rao bán đào tiên với giá chỉ 50.000 đồng/3kg, đặc biệt nếu mua số lượng lớn sẽ được giá ưu đãi hơn nữa. 

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Minh Quang, một đầu mối chuyên đổ buôn đào tiên tại chợ đầu mối Long Biên khẳng định, đây là loại quả được nhập từ Trung Quốc qua các cửa khẩu. Thời điểm này đang vào mùa đào nên hàng về rất nhiều, giá cũng hạ hơn hồi đầu mùa. Trung bình mỗi ngày anh thường đổ buôn khoảng trên dưới 3 tấn đào tiên Trung Quốc, được dân buôn rất chuộng mua vì đây là loại quả có giá khá rẻ, khách mua buôn về bán lẻ có thể lãi gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Anh Quang cho biết thêm, anh đã buôn đào này về đổ sỉ cho các mối buôn nhỏ lẻ được hơn chục năm nay. Tuy nhiên, năm nay là năm đào có giá rẻ bất ngờ. Nếu như năm trước đào tiên được bán lẻ với giá trung bình 35.000 – 50.000 đồng/kg, thì năm nay đã giảm chỉ còn một nửa. Phân tích lý do khiến đào tiên có giá siêu rẻ tại thị trường Hà Nội, anh Quang cho rằng, một phần đang là chính vụ của đào tiên, phần khác do hàng có xuất xứ từ Trung Quốc nên các tiểu thương ngại đẩy giá cao.

Như Thư/Theo Minh Trang-Phapluatplus

 

Tags: đào,quả đào,trung quốc,thuonghieu24h,gắn mác Việt,nho,mận