Công ty Rạng Đông thừa nhận bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng

09-09-2019 09:00

"Thuonghieu24h" - Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg; tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.

Liên quan vụ cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), theo kết quả cập nhật mới nhất của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), qua kiểm tra thực tế ngày 31/8 và quá trình đấu tranh với doanh nghiệp, lãnh đạo Công ty Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, nói: "Ước tính 15,2-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường".

Rạng Đông hiện sản xuất ba loại bóng: đèn huỳnh quang, đèn compact và bóng đèn tròn. Mỗi bóng đèn huỳnh quang chứa 30 mg thuỷ ngân lỏng; mỗi bóng đèn compact chứa một viên Amalgam (hỗn hợp của kẽm, thủy ngân và bismut) trong đó hàm lượng thủy ngân kim loại là 22-30%.

Trong khi đó, tại thông báo gửi UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan quản lý cấp trên ngay sau vụ cháy, Công ty cho biết từ năm 2016 đã sử dụng Amalgam để thay thế thuỷ ngân lỏng.

Công ty Rạng Đông thừa nhận thủy nhân ở kho bóng đèn cháy đã phát tán ra môi trường. Ảnh: Tiền phong

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Môi trường còn nêu: Đa số mẫu không khí tại các vị trí trước cửa trạm oxy bên trong công ty, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình, cách công ty 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng thuỷ ngân trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí xung quanh theo tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO.

Duy nhất mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy có giá trị thuỷ ngân vượt 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ) so với tiêu chuẩn của Việt Nam và vượt 1,532 lần ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Theo Vietnamnet và Lao động, từ kết quả quan trắc phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh sau sự cố so sánh với khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, phạm vi vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân trong khoảng bán kính 500m tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy ra xung quanh.

"Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở Công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất an toàn về hóa chất và môi trường, được đánh giá quy mô ảnh hưởng mức độ trung bình. Tuy nhiên, làm thiệt hại rất lớn về tài sản, gây ô nhiễm môi trường, không khí, nước mặt, trầm tích, có ảnh hưởng, tác động xấu đến sức khỏe, môi trường xung quanh”, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân  nêu rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân , để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố cháy nổ, đảm bảo,  an toàn cho sức khỏe người dân, Bộ đã trao đổi, thống nhất với UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành và công ty tiếp tục thực hiện một số việc.

Cụ thể, đề nghị Công ty Rạng Đông, khẩn trương thực hiện các biện pháp, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Phối hợp với các đơn vị có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường.

UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính cách hàng rào nhà kho cháy đến 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm bảo vệ sức khỏe, tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ...

Minh Hạnh/Theo Vũ Đậu t/h - doisongphapluat.com 

Tags: Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông,thủy nhân,bóng đèn