Cơ hội mới cho ngành nuôi tôm Việt Nam xâm nhập thị trường Australia

12-09-2016 15:08

(Thương hiệu 24h) Việt Nam đang tích cực bàn thảo với phía Australia để có thể xuất khẩu sản phẩm tôm tươi nguyên con sang quốc gia này.

 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Australia là thị trường có nhu cầu rất lớn về thủy, hải sản với kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 868 triệu USD năm 2011 lên 1,6 tỷ USD năm 2015 (tăng 84%).

Việt Nam hiện là 1 trong 4 nhà cung cấp thủy hải sản lớn nhất cho thị trường Australia, sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand và là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia trong suốt 5 năm qua.

uy nhiên, do các quy định nghiêm ngặt từ phía Australia đối với tôm cũng như sản phẩm tôm nhập khẩu, nên Việt Nam hiện mới chỉ đưa được tôm đã luộc chín hoặc tôm tẩm bột, gia vị, chứ chưa thể xuất khẩu tôm tươi đông lạnh nguyên con vào Australia. Trong khi đó, nhu cầu về tôm tươi nguyên con ở Australia lớn hơn rất nhiều.

Ngày 8-10/9, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu, sang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Australia từ  trong đó việc xuất khẩu tôm tươi sang Australia là một vấn đề trọng tâm của các cuộc thảo luận, theo tin tức trên TTXVN.

Trong cuộc trao đổi, Việt Nam bày tỏ ưu tiên xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang Australia, đồng thời sẵn sàng cùng với bạn chia sẻ thông tin và trao đổi làm rõ một số vấn đề vướng mắc hiện nay.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, trong cuộc làm việc ngày 8/9, hai bên đã thảo luận và thống nhất cao về vấn đề hợp tác. Phía Australia tỏ ra thiện chí và rất quan tâm đến ưu tiên của Việt Nam trong xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang nước này.

Hai bên thống nhất vào quý IV/2016, sẽ có một đoàn đại diện các cơ quan chức năng, chuyên môn kỹ thuật của Australia sang kiểm dịch và xem xét các điều kiện mà Việt Nam đáp ứng để có thể xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang Australia. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng ngành nuôi tôm Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam cũng trao đổi về tăng cường xuất nhập khẩu trái cây giữa hai nước. Hiện nay theo đề nghị của Việt Nam, Australia mới mở cửa cho trái vải năm 2015 và gần đây nhất là xoài, tới đây còn một số trái cây khác như thanh long, chanh leo...  Việt Nam cũng đã mở cửa thị trường cho bạn 38 loại trái cây, nhưng đã ngừng nhập khẩu sau sự cố về vườn quả năm 2014. Australia đang cấp thiết đề nghị Việt Nam ưu tiên xem xét nhập khẩu lại trái kiwi hay một số sản phẩm trái cây khác có lợi thế của bạn.

NT - theo doanhnghiepvn.vn

Tags: Xuất khẩu,Ngành nuôi tôm,thị trường,Việt Nam