Chuyện ít biết về người nghệ sĩ đàn bầu đa tài Phạm Đức Thành

13-07-2018 11:06

"Thuonghieu24h" - Nghệ sĩ Phạm Đức Thành có một tuổi thơ êm đềm gắn liền với cây đàn bầu và trống chèo. Tuy nhiên, sóng gió ập tới khi mẹ ông qua đời.

Tài năng không đợi tuổi

Phạm Đức Thành là một nhạc sĩ Quốc tế sử dụng đàn một dây (Đàn Bầu). Ông sinh năm 1956 tại thôn Đoan Bình xã Gia phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Tài năng âm nhạc đã thể hiện từ tuổi thơ: 4 tuổi đã biết chơi trống chèo, 5 tuổi đàn Mandolin, 6 tuổi biết Đàn Bầu, Đàn Nhị... 

Chia sẻ với PV, người nghệ sĩ đa tài ấy nói: “Bố mẹ không làm nghệ thuật, bố chỉ là một đội trưởng văn nghệ của thôn xóm, nhưng cụ thân sinh lại có một niềm đam mê với âm nhạc. Nên ngay từ khi con trai còn trong bụng mẹ, cụ đã mua những bản nhạc về để nghe. Và cũng từ đó, âm nhạc đã ngấm vào máu thịt, như một phần không thể thiếu của người con trai ấy”.

Tố chất thông minh của người nghệ sĩ ấy còn được bộc lộ ngay khi người thầy giáo vỡ lòng đầu tiên dạy cho 1 bài hát, từ đó nghệ sĩ Đức Thành đã lần ra từng nốt nhạc của các bài khác và ngay lập tức đã dạy lại người thầy vỡ lòng của mình.

Khủng hoảng do biến cố gia đình

Vì nhà có một mình ông là con trai, dưới còn hai em, nên ông được bố mẹ chăm sóc và giữ không cho đi đâu. Mặc dù biết con trai có năng khiếu về âm nhạc nhưng cha mẹ ông quyết giữ con bên mình. Sau khi học xong phổ thông, khi mới 18 tuổi, nghệ sĩ Đức Thành xin phép gia đình để lên thành phố lập nghiệp và được bố mẹ đồng ý với lời nhắn nhủ con phải thành công.

Năm 1974, nhạc sĩ Đức Thành ra Hà Nội và được mời vào nhà hát chèo Việt Nam (nhà hát chèo lớn nhất quốc gia) và được làm một nhạc công chính thức về Đàn Bầu. Cuối năm 1978, ông là một nhạc sĩ Đàn Bầu sân khấu Chèo duy nhất để tham dự nhạc hội Đàn Bầu toàn quốc gia, tại Hà Nội.

Biến cố gia đình ập tới khi mẹ mất và phải đem theo hai em vào Sài Gòn lập nghiệp. Đau buồn khi mẹ mất, ông lâm vào khủng hoảng tinh thần. Nhờ bạn bè động viên, ông đã đi học trở lại và tháng 10 năm 1983, ông tốt nghiệp thủ khoa Đại Học Nghiên Cứu Âm Nhạc. Chính nơi đây ông đã trở thành một trong những nhạc sĩ tài ba về Đàn Bầu về Âm Nhạc cổ truyền cũng như hiện đại.

Bắt đầu từ năm 1983, nghệ sĩ bắt đầu đi diễn, từ đó ông có cơ hội được diễn đàn bầu cho các khách quốc tế. Năm 1990, do bị bệnh, nghệ sĩ đã sang Tây Đức chữa bệnh và đó cũng là cơ hội để nghệ sĩ được tiếp cận và nghiên cứu nền âm nhạc thế giới.

Năm 1997, nghệ sĩ gia nhập Trung tâm Thúy Nga tại Mỹ. Hiện tại, ông và gia đình được định cư tại Canada năm 1996 nhưng vẫn thường xuyên về Việt Nam để biểu diễn và dạy nhạc. Người nhạc sĩ đa năng của Mộng Lệ An (Montréal) với cây Ðàn Bầu đã hòa nhập dễ dàng với những giai điệu âm nhac dân gian Thế giới một cách tuyệt vời, đúng như 1 câu thơ của nhà thơ Văn Tiến Lê:

“Một dây nũng nịu đủ lời

Nửa bầu chứa cả đất trời âm thanh”.

Đầu năm 2018, nghệ sĩ Đức Thành đã làm liveshow tại Hà Nội và ông cũng tham gia làm giám khảo rất nhiều cuộc thi hát. Được biết, tại cuộc thi Giọng ca vàng Bolero phía Bắc năm 2018, nghệ sĩ Đức Thành là Trưởng ban giám khảo. Ông cho biết: "Muốn đi đường dài thì phải lấy tâm làm đầu, phải công tâm trong việc tuyển chọn nhân tài".

Thu Bình

Tags: Nghệ sĩ đàn bầu,Phạm Đức Thành,Nghệ sĩ Phạm Đức Thành,Đàn bầu,nghệ sĩ