Chuyện bán dưa hấu của nhóm thiện nguyện trong cơn bão Covid -19

21-02-2020 14:38

"Thuonghieu24h" - Không có đầu ra khi nhiều cửa khẩu đóng cửa vì dịch bệnh, CLB Trái Tim Tình Nguyện Việt Nam đã tìm cách giúp người nông dân tiêu thụ.

Thời gian qua, nhiều cửa khẩu ở các tỉnh phía Bắc đã đóng cửa hoặc hạn chế việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang nước bạn Trung Quốc, trước những khó khăn chồng chất của nông dân, nhiều nhóm thiện nguyện đã có ý tưởng chung tay giúp đỡ họ tiêu thụ số nông sản còn tồn.

Trong những nghĩa cử đáng chú ý ấy, việc giúp người dân bán hàng trăm tấn dưa hấu của câu lạc bộ (CLB) Trái Tim Tình Nguyện Việt Nam như một lát cắt nhỏ về hành trình đưa nông sản của người nông dân từ vườn quê ra thị trường.

Nhóm đã cử các thành viên trực cả ngày lẫn đêm để bán dưa giúp bà con vùng khó khăn.

Nhắc đến cái duyên gắn bó với người nông dân trồng dưa, rồi cất công nghĩ cách đưa nông sản của họ ra thị trường tiêu thụ anh Nguyễn Chiến, Trưởng nhóm CLB Trái Tim Tình Nguyện Việt Nam cho biết, CLB của anh đã từng đi khắp mọi miền đất nước làm công tác thiện nguyện, vì thế có rất nhiều người biết đến.

Cảnh tấp nập bán dưa hấu.

Đặc biệt, thời gian vừa qua nhóm của anh Chiến có nhận được thư ngỏ của Ban Chấp hành Huyện đoàn Tây Sơn (tỉnh Bình Định) bày tỏ việc địa phương này đang khó khăn và loay hoay tìm đầu ra cho dưa hấu do các cửa khầu đều hạn chế mở cửa vì dịch Covid-19. Đồng thời, mong muốn các tổ chức từ thiện vào cuộc giúp đỡ bà con nông dân tại địa phương tìm thị trường tiêu thụ mặt hàng này.

Nhận thấy thực tế đó, nhóm đã lập tức tổ chức họp và đưa ra quyết định cứu chợ dự kiến là 150 tấn dưa hấu giúp bà con, đồng thời bố trí 20 thành viên thường trực để bán tại các điểm: Phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội  (thời gian bán từ 11/02 đến 17/02 /2020); Tại cổng Chùa Linh Ứng, 148 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm , Hà Nội (từ ngày 10/02 đến 20/02/2020); Tại đường 32 , phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm - Hà Nội (thời gian từ 13/02  đến 20/02/2020 và một điểm nữa là tại cổng Chùa Sải - Tĩnh Lâu Tự , 147 Trích Sài - Võng Thị - Tây Hồ - Hà Nội (từ ngày 14/02 đến 22/02/2020).

Sau khi bán hết số dưa trên, CLB Trái Tim Tình Nguyện Việt Nam đã hoàn trả lại 100% số tiền như đã hứa với bà con trước đó. Ngoài ra, lợi nhuận thu được từ việc bán dưa nhóm đã gây quỹ riêng để lên kế hoạch xây dựng nhà tình nghĩa tại các tỉnh miền Trung trong năm 2020.

Sau thành công bán dưa giúp bà con xã Bình Tân, huyện Sơn Tây (tỉnh Bình Định), CLB tiếp tục giúp đỡ nhân dân ở những vùng khó khăn của tỉnh Gia Lai, Phú Yên…Bán dưa hấu và nhận được sự tin tưởng của chính quyền cũng như người dân ở những địa phương đó.

Chia sẻ với PV, anh Chiến bảo: “lúc họp, lúc hô hào hăng say là vậy nhưng trong suốt quá trình cứu trợ dưa cũng có những lúc các thành viên chán nản. Đó là khi dưa chở từ xuôi lên không như mong đợi, bị dập hoặc chưa đến độ chín, quả không đồng đều, thời tiết giá lạnh hoặc thiếu các tình nguyện viên bán dưa phải đi thuê…Nhưng rồi mọi người lại động viên nhau, lấy tinh thần còn sức trẻ thì còn làm đẹp cho đời và tiếp tục cố gắng”.

Việc giúp bà con bán dưa nhận được sự quý mến.

Đại diện CLB cũng chia sẻ, anh không muốn CLB của mình duy trì mãi công việc bán dưa mà sẽ thực hiện nhiều việc có ý nghĩa hơn và mong sao dịch bệnh mau chóng được dập tắt. Đồng thời, hy vọng chính quyền cùng cơ quan có thẩm quyền có giải pháp giúp đỡ bà con tiêu thụ nông sản trong thời gian dịch Covid -19 nóng bỏng này.

Chia tay những thành viên CLB Trái Tim Tình Nguyện Việt Nam trong đêm tối chập chờn ánh đèn đêm. Phía xa bóng những chàng trai, cô gái khoác trên mình chiếc áo màu xanh của tuổi trẻ vẫn miệt mài bốc dưa hấu để ngày mai tập kết bán vô tình khiến tôi tình hình dung về những nụ cười mãn nguyện của bà con nơi miền Trung ruột thịt xa xôi.

Điều lệ cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2020

PG/Theo Phàn Họ - Khánh Ngân - Baophapluat.vn

https://www.phapluatplus.vn/doi-song/chuyen-ban-dua-hau-cua-nhom-thien-nguyen-trong-con-bao-covid-19-d117846.html

Tags: clb trái tim tình nguyện,giải cứu dưa hấu,DỊCH BỆNH