Chùa Hương Tích thu phí, trách nhiệm thuộc về ai?

09-03-2018 13:23

"Thuonghieu24h" - Mặc dù trên vé đề “vé trông giữ xe ô tô”, nhưng Công ty cáp treo không bán vé tại cổng vào bãi xe, mà đặt trạm barie cách bãi giử xe gần 1km, chặn xe trên đường do Nhà nước đầu tư để bán vé.

Trả lời thắc mắc của phóng viên, đại diện Công ty cáp treo nói: “Chúng tôi không biết đường ai làm nhưng đất cấp cho chúng tôi đến đâu, chúng tôi đặt trạm thu phí đến đó”. Ông Ngô Đức Thư Chánh Văn phòng UBND huyện Can Lộc cũng cho rằng “Thu như vậy là đúng, như vậy mới đảm bảo được an ninh trật tự”.

Lấy tiền dân đầu tư cho cá nhân

Nhiều người dân phản ảnh việc Ban quản lý (BQL) chùa Hương Tích (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đặt trạm thu phí trên đường đi lên chùa cách xa bãi giử xe gần 1km, để thu phí tất cả các lọai xe ô tô chở khách đi chùa, mặc dù có nhiều xe chỉ chở khách vào cổng khu du lịch rồi quay ra không gửi xe vào bãi.

Nhận được phản ảnh của người dân, ngày 5/3/2018, phóng viên vào gặp BQL chùa Hương Tích để làm rõ việc đặt trạm thu phí như vậy đúng hay sai. Khi đến trạm barie, phóng viên đã trình bày với nhân viên bán vé là không đi chùa, không gửi xe, chỉ vào làm việc với BQL rồi quay ra. Nhưng nhân viên bán vé nhất quyết không cho vào và nói: “Cháu được giao nhiệm vụ bán vé tại đây là cháu thực hiện, nếu không mua vé là không cho vào”. Phóng viên đề nghị nhân viên bán vé gọi điện thoại cho Trưởng BQL là có phóng viên báo vào làm việc, nhưng nhân viên bán vé nói không có số điện thoại. Phóng viên hỏi: Bán vé giử xe hay bán cả vé qua đường, nhân viên này chỉ trả lời là hỏi lãnh đạo BQL, sau khi có sự can thiệp của Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn tại đây, phóng viên mới được qua barie.

Tiền Công ty cáp treo thu, trách nhiệm trật tự, an ninh BQL chùa Hương phải chịu? 

Trước đây, việc thu phí dịch vụ bến bãi, tại khu vực du lịch chùa Hương đều do QBL chùa Hương thực hiện, nhưng trao đổi với ông Nguyễn Duy Vị, Trưởng BQL chùa Hương về việc đặt trạm thu phí trên đường đi chùa đúng hay sai, ông Vị cho biết: trước đây do BQL chùa Hương thực hiện, nhưng hiện nay UBND tỉnh giao cho Công ty cáp treo thu phí dịch vụ khu vực này, BQL chùa Hương chỉ quản lí chung.

Làm việc với Công ty cáp treo về việc bán vé giử xe nhưng lại đặt trạm chặn xe trên đường nhà nước đầu tư cách xa bãi giử xe có hợp lí không, một đại diện Công ty cáp treo nói: Chúng tôi không biết đường ai làm, đất cấp cho chúng tôi đến đâu chúng tôi đặt trạm barie đến đó.

Trả lời thắc mắc của phóng viên, ông Ngô Đức Thư, Chánh Văn phòng UBND huyện Can Lộc cho rằng, việc đặt trạm bán vé trên đường là đúng, như vậy mới đảm bảo được an ninh trật tự. Bất kể ai qua barie đều phải mua vé, dù vào làm việc với BQL cũng phải gửi xe.
Tư nhân hóa chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích là danh thắng cấp Quốc gia, lượng du khách vãn chùa ngày một đông, từ trước tới nay việc quản lí, thu phí dịch vụ đều do BQL chùa Hương (thuộc UBND huyện Can Lộc) thực hiện, nguồn thu từ phí dịch vụ du lịch mỗi năm khoảng vài tỉ, được nộp vào ngân sách của huyện Can Lộc.

Nhưng hiện tại một Công ty tư nhân từ Hà Nội được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép xây dựng hệ thống cáp treo, ngoài việc thu phí cáp treo, Cty này được UBND tỉnh cho thu toàn bộ phí dịch vụ tại khu du lịch chùa Hương Tích.

Như vậy, từ di sản của Quốc gia, khoản thu các loại dịch vụ được nộp vào ngân sách nhà nước, nay nguồn thu này được chuyển vào túi của một vài cá nhân, và cũng từ nay, hình như chùa Hương Tích đã trở thành Di tích danh thắng của một nhóm người, không phải của Quốc gia và càng không phải của người dân Hà Tĩnh.

Liệu có “lợi ích nhóm” ở chùa Hương Tích? Câu hỏi dành cho chính quyền tỉnh Hà Tĩnh trả lời!

Thu Bình/Theo tinhatinh.xyz

Tags: Chùa Hương Tích,Chùa Hương,Lễ hội chùa Hương,Chùa Hương thu phí,Lễ hội