Chủ tịch công ty đầu tư và phát triển Sacom - Hoạt động đầu tư "cảm tính" do thiếu chuyên nghiệp

24-03-2017 19:32

Thuonghieu24h - Sau nhiều năm làm đầu tư, ông Trần Anh Vương – Chủ tịch công ty đầu tư và phát triển Sacom nhận định một trong những lý do khiến nhiều hoạt động đầu tư không thành công là do sự cảm tính, thiếu chuyên nghiệp.

“Trong vai trò những người đi đầu tư, chúng tôi nhận thấy không phải chỉ những chủ doanh nghiệp cần vốn thiếu chuyên nghiệp mà chính những nhà đầu tư cũng không chuyên nghiệp. Đó là lý do mà những năm qua trong các hoạt động đầu tư thường bị “cảm tính” nhiều hơn và không đạt được kết quả tốt đẹp.” – Ông Trần Anh Vương chia sẻ tại buổi tọa đàm “Bí quyết tìm kiếm đầu tư và nghệ thuật hòa hợp để phát triển”.

 

Ông Trần Anh Vương - Chủ tịch công ty đầu tư và phát triển Sacom

 

Luôn đặt hết sự nhiệt tâm của mình vào mỗi dự án, ông Vương cho biết cá nhân mình không thể làm cho các nhà đầu tư khác chuyên nghiệp giống như mình được. Tuy nhiên, trong vai trò Ủy viên hội doanh nhân trẻ Việt Nam kiêm chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Hà Nội ông Vương cho biết hội hiện có mạng lưới các nhà đầu tư, giúp mọi người trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hoạt động đầu tư tại Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Bàn về vấn đề làm thế nào các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có thể lớn mạnh bằng cách tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp. Trong vai trò nhà đầu tư Việt Nam, ông Vương khẳng định “Sự chuyên nghiệp sẽ đặt lên đầu tiên, bất cứ khoản đầu tư nào đối với nhà đầu tư cũng đều rất quan trọng. Nhà đầu tư có tiền nên điều quan trọng nhất với họ không phải tiền mà là người họ sẽ “kết hôn” cùng. Bởi khi các cổ đông cùng một tầm nhìn, cùng suy nghĩ win-win sẽ thành công.”

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân ông Vương cũng cho biết thêm việc lựa chọn một dự án để đầu tư phụ thuộc lớn vào yếu tố con người. “ Hiện tại các luật lệ, nguyên tắc đầu tư của chúng ta cũng rất gần với quốc tế rồi. Nên vấn đề con người sẽ quyết định những con số khô khan. Do đó, khi gặp nhà đầu tư thì chính bạn là người quyết định đến 90% việc nhà đầu tư có quyết định đầu tư hay không.”

 

 

Là người có nhiều kinh nghiệm trong điều hành doanh nghiệp cũng như tham gia các thương vụ mua bán sáp nhập, ông Trần Anh Vương cho biết: “Trong vòng 2 năm tới, hoạt động cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ diễn ra sôi nổi, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có một vấn đề khi đầu tư vào các doanh nghiệp này, nghĩa là chúng ta không được lựa chọn người sẽ hợp tác với chúng ta, đây là một trong những vấn đề khó nhất trong quá trình đầu tư.”

Mặc dù quá trình M&A tại các doanh nghiệp quốc doanh khó khăn hơn nhưng theo ông Vương tất cả đều có giải pháp “Quá trình đàm phán với những doanh nghiệp vẫn do nhà nước nắm quyền chi phối rất vất vả. Quá trình hòa hợp rất khó khăn giữa tư duy làm kinh tế tư nhân sòng phẳng, bài bản, minh bạch với một bên là tư duy của những người làm trong nhà nước dù sao vẫn có sự trì trệ, vẫn có sự tai trái tay phải và rất nhiều thứ khác,... Khi đó khả năng uyển chuyển của chúng ta sẽ quyết định sự thành công. Nếu như xem các doanh nghiệp nhà nước giống nhau một tính chất thì có thể nói gọi nhà nước là ông chồng, nhà đầu tư là những bà vợ thì phải chấp nhận những tính xấu và sửa đổi dần.” 

 

Thùy Trang - Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

 

Tags: Trần Anh Vương,Hoạt động đầu tư cảm tính,Thiếu chuyên