Chế độ ăn ít carb giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2

08-07-2019 14:19

"Thuonghieu24h" Nghiên cứu mới từ Đại học bang Ohio phát hiện chế độ ăn ít carb có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường cao hơn, ngay cả khi không giảm cân.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số vấn đề sức khỏe nhất định của một người, bao gồm bệnh tiểu đường , bệnh tim và đột quỵ. Để chẩn đoán hội chứng chuyển hóa, một người phải đáp ứng ba trong số các tiêu chí này.

Những yếu tố nguy cơ bao gồm một vòng eo lớn, mức triglyceride cao, mức thấp của lipoprotein tỷ trọng cao ( "tốt") cholesterol , huyết áp cao , và ăn chay cao đường trong máu.

Trong khoảng thời gian 4 tháng, mỗi người tham gia đã ăn ba chế độ ăn được chỉ định ngẫu nhiên khác nhau kéo dài khoảng một tháng mỗi lần. Chế độ ăn kiêng là low carb, carb vừa phải và carb cao.

Một chế độ ăn ít carb có thể đảo ngược hội chứng chuyển hóa và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở những người có nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cũng đảm bảo rằng những người tham gia sẽ không giảm bất kỳ cân nặng nào trong quá trình nghiên cứu, vì họ đã chuẩn bị và tùy chỉnh mỗi bữa ăn cho phù hợp với nhu cầu calo cụ thể của mỗi người.

Mỗi chế độ ăn chứa 20% protein, nhưng hàm lượng carb và chất béo khác nhau cho từng loại:

Chế độ ăn ít carb có 6% carbs và 74% chất béo.
Chế độ ăn kiêng carb vừa phải có 32% carbs và 48% chất béo.
Chế độ ăn nhiều carb có 57% carbs và 23% chất béo.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu với những người tham gia sau một tháng với mỗi chế độ ăn kiêng để xem nó ảnh hưởng đến mức cholesterol của họ như thế nào. Họ đã đưa ra kết quả rằng sau khi tiêu thụ chế độ ăn ít carb trong một tháng, những người tham gia có lượng chất béo trung tính thấp hơn và cải thiện mức cholesterol.
Jeff Volek, giáo sư khoa học con người tại Đại học bang Ohio ở Columbus, giải thích rằng: “Điều này có lẽ là do ngay cả chế độ ăn nhiều carb cũng chứa ít carbs hơn so với những người tham gia thường tiêu thụ”.

Một phát hiện khác đáng ngạc nhiên hơn: Mặc dù chế độ ăn ít carb có nhiều chất béo bão hòa hơn chế độ ăn nhiều carb, nhưng những người tham gia có lượng chất béo bão hòa trong máu thấp hơn sau khi thực hiện chế độ ăn ít carb trong một tháng.

Có thể không giảm cân, nhưng chế độ này giúp giảm nguy cơ tiểu đường hiệu quả hơn.

Giáo sư Volek thông tin thêm: "Không thể tin rằng những người mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2 làm tốt hơn trong chế độ ăn kiêng low carb, nhưng họ thường giảm cân và một trong những suy nghĩ phổ biến là giảm cân đang thúc đẩy sự cải thiện".

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng các hạt cholesterol của người tham gia lớn hơn, giúp giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.

Những phát hiện khác trong nhóm low carb bao gồm những cải thiện về lượng đường trong máu, cũng như một dấu hiệu cho thấy họ đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. Một nửa số người tham gia không còn đủ điều kiện chẩn đoán hội chứng chuyển hóa sau 4 tuần ăn chế độ ăn ít carb, nhưng kết quả đã không chỉ kết thúc ở đó.

Ba người không còn đáp ứng các tiêu chí đó sau 4 tuần ăn chế độ ăn kiêng carb vừa phải, và một người không còn đáp ứng tiêu chí sau 4 tuần ăn chế độ ăn nhiều carb.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn nhưng những nghiên cứu này rất ngắn hạn. Các nhà khoa học nên tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về chế độ ăn kiêng low carb dài hạn và cách mọi người phản ứng với chúng.

Như Thư/ Theo Thu Hà- Pháp luật plus

Tags: ngăn ngờ nguy cơ tiểu đường,tiểu đường tuýp 2,Hội chứng chuyển hóa,thuonghieu24h,đại học bang ohio