Chả rươi gia truyền phố Gia Ngư

23-12-2016 15:47

(Thuonghieu24h) - Trên con phố Gia Ngư, có một quán chả rươi gia truyền đã bán gần 20 năm nay. Những mẻ chả rươi đã được rán sẵn, vàng ươm xếp thành từng chồng trông rất hấp dẫn, khiến thực khách không thể kìm lòng.

 Chỉ cần đi đến đầu con phố Gia Ngư thôi là bạn sẽ bị "tra tấn" bởi một mùi hương quyến rũ mà bất cứ người sành ăn nào cũng biết đó chính là mùi hương đặc trưng của món chả rươi nức tiếng Hà Thành.

Mặc dù Hà Nội không phải là nơi có rươi sinh sống, nhưng món chả rươi lại rất phổ biến

trong văn hóa ẩm thực của người Hà Thành.

Chả rươi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, nhiều đạm và không phải lúc nào cũng có. Ở Hà Nội, những địa chỉ bán chả rươi cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay và những nơi bán lâu năm như quán chả rươi trên phố Gia Ngư thì lại càng hiếm.

Với kinh nghiệm 20 năm, cô chủ quán có chia sẻ về công thức chế biến rươi để đạt được hương vị tuyệt hảo nhất. “Rươi tươi sống, làm sạch, cho vỏ quýt - một loại hương liệu không thể thiếu khi chế biến chả rươi. Mùi thơm của vỏ quýt sẽ át mùi tanh của rươi, vị cay cay, hăng hăng của quýt cũng khiến rươi tự chết, tứa ra bột rươi. Sau đó, mình bỏ thêm trứng, thịt lợn xay vào, tất cả đánh nhuyễn lên, thêm hành, thì là vào để tăng thêm độ thơm cho món chả. Cuối cùng, rán lên cho tới lúc nóng giòn, thơm phức."

Chả rươi ngon là khi rán lên phải có vị ngọt bùi, ngậy béo của rươi và vị thơm nhẹ của vỏ quýt.

Thưởng thức chả rươi đúng vị Hà Thành là phải ăn nóng, chấm với nước mắm pha chanh ớt,

nhấn nhá thêm vài cọng húng thơm hay rau mùi.

Điều thú vị là giống rươi chỉ xuất hiện vào một khoảng thời gian trong năm (tầm tháng 10, 11),

nhưng quán chả rươi Gia Ngư vẫn bán chả bốn mùa. 

Chả rươi ở quán có giá 25.000 đồng /1 miếng. Tuy giá thành có hơi cao một chút so với mặt bằng chung nhưng đã thưởng thức một lần hẳn bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

VH – Theo Emdep.vn

 

Tags: chả rươi Hà nội,phố Gia Ngư,gia truyền,chả rươi,quán ngon,món ngon Hà Nội