Một Thoáng Thiềng Liềng với Đi cho biết

18-02-2019 16:39

"Thuonghieu24h" - Từ một cô bé sinh viên tỉnh chân ướt, chân ráo lên Sài Gòn. Lạ lẫm với cuộc sống xa lạ không còn sự đùm bọc của gia đình, tôi chưa kịp định hướng được bản thân mình thì chớp mắt tôi đã sắp tốt nghiệp và cảm thấy như chơi vơi giữa cuộc sống muôn trùng khó khăn.

Cũng là lúc tôi tham gia vào những chuyến đi để tìm cảm hứng của đời mình. Và tôi đã có chuyến du lịch đến Thiềng Liềng (Cần Giờ) - một ấp đảo chưa phát triển kinh tế, với nhiều khó khăn về vật chất, cơ sở hạ tầng,.... nhưng tràn ngập tiếng cười, niềm vui trong cuộc sống.

Những người dân nơi đây sống chủ yếu là làng nghề làm muối. Cái nắng gay gắt nhất của những ngày nắng nóng lại là đặc ân lớn nhất của người dân làm việc xuyên suốt ngoài trời. Như đáp lại những giọt mồ hôi ấy, nay muối Thiềng Liềng đã mang một thương hiệu gần xa nhất định trong giới với độ mặn bằng 3/4 đối với muối khác, là muốn ngon và sạch nhất Việt Nam. Được nắm trên tay những hạt muối trắng tinh khiết, mới chợt nhận ra những giá trị lớn lao cũng từng hạt muối tôi mà tôi có ăn hằng ngày chính là đổi lấy những hạt mồ hôi, niềm hy vọng rắn rổi của người Diêm dân.

Đang thả hồn, ngắn nhìn cánh đồng muối bạt ngàn, những đứa trẻ nơi đây vội nắm lấy tay tôi và nhanh chóng hòa vào cuộc vui của chúng, nhìn đôi chân thoăn thoắt lướt nhanh trên những con đường đá gồ ghề, đôi tay nhanh nhảu bắt cá, chụp cua,...sắt lẻm của tụi nó chưa gì đã mang về biết bao "chiến lợi phẩm". Chúng đã dạy tôi những "bí kíp" làm sao phân biệt được hang ổ của những con sò, dẹp, cúm,..."chị ơi, những cái hang có hình mũi heo này chính là hang của con dẹm đó chị!" - những câu nói ngây ngô mà lại chứa đựng bao kiến thức thú vị xung quanh cuộc sống hằng ngày mà tôi đã vội vã với cuộc sống mà quên bẫn đi mất. Thì ra, cuộc sống này lắm lúc bình yên và thư thả đến lạ lùng.

Những người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề làm muối

Xuyên suốt chuyến đi, thứ tôi nhận được không chỉ là gắn kết những cá thể xa lạ, mở rộng tầm nhìn, mối quan hệ của mình. Mà chúng tôi còn học được từ những con người lam lũ ấy là sự khó khăn không bao giờ từ bỏ.

Tôi nhận ra bản thân như khám phá ra được điểu gì đó thú vị quanh cuộc sống của mình, như tìm lại những cội nguồn, những điều gần gũi nhất trong cuộc sống mà chúng ta bỏ qua vì mãi mê đuổi theo những con số, những định hướng người khác áp đặt lên mình. Hóa ra cuộc sống còn mang một màu sắc rực rỡ và niềm tin nhiều đến thế. Tôi muốn được chia sẻ thật nhiều với mọi người rằng: "Quê hương chúng ta thật tươi đẹp và khoác lên mình những giá trị lịch sử, văn hóa tuyệt vời như thế đấy."

Chúng tôi học được từ những con người lam lũ nơi đây là sự khó khăn không bao giờ từ bỏ

Tôi quyết định mình sẽ làm gì đó, thì cũng là lúc tôi gặp Sếp của mình tại Công ty Cổ phần Đi Cho Biết - người mà tôi và các nhân viên khác xin được phép gọi là thầy (cũng là người mang đến cho tôi chuyến đi đó). Thầy mang trên mình những lí tưởng to lớn về du lịch nhằm giúp đỡ cộng đồng chưa phát triển về kinh tế như Thiềng Liềng, từ những chuyến đi đó giúp du khách được thư giãn, cảm nhận được những gì mộc mạc, đơn giản; bên cạnh đó, mang về cho bản thân một bức tranh tri thức tuyệt vời về làng nghề, văn hóa,.... những điều tưởng như xung quanh chúng ta lại mang biết bao thông điệp, ý nghĩa. Thầy chính là người thầy đầu tiên dẫn dắt tôi, giúp tôi tìm được những điều ý nghĩa nhất trong đời mình. Và từ thầy, tôi đã học được những triết lí kinh doanh:

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi với khối lượng công việc khổng lồ,… Hãy đến với Đi Cho Biết để một lần được sống chậm lại 

“ĐI CHO BIẾT – VỀ CHO KHÔN”

“Đi cho biết trời cao đất rộng

Để lúc về sống biết cho đi”

Và tôi đã chính thức là nhân viên chính thức của Đi Cho Biết, lựa chọn con đường phía trước của mình. Tôi đã tìm được, còn bạn thì sao?

Khi bạn cảm thấy tù túng, mệt mỏi với hồ sơ chất đống, khối lượng công việc khổng lồ,… Hãy đến với Đi Cho Biết để một lần sống chậm lại hòa mình vào thiên nhiên để nhận ra những nét đẹp mộc mạc, yên ả quanh ta hay khi bạn cần tìm lại cảm hứng cho bản thân như tôi nhé!

Welcome call us:      0355 95 96 98 – Mr.Hùng

                                    0917 197 201 – Ms.Hồng

Website: dichobiet.vn

Visit us on Facebook: https://www.facebook.com/Trip2Know

Mã Thượng Hồng

Tags: Đi cho biết,Thiềng Liềng,Du lịch Thiềng Liềng