Cách thay đổi nhãn hàng hóa

13-07-2017 15:40

(Thuonghieu 24h) Câu hỏi: Công ty tôi đang sản xuất một sản phẩm tiêu dùng trong nước nhưng sắp tới muốn thay đổi nhãn hàng hóa: Thay đổi bố cục (cách sắp xếp các nội dụng trên nhãn) và thay đổi hình ảnh trên nhãn. Như vậy thì có phải xin phép hay không, nếu có thì thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời: 

“Nhãn hàng hoá” là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá.

Theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP đã quy định chi tiết về nhãn hàng hóa. Theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP, các hàng hóa thuộc diện phải ghi nhãn hàng hóa phải thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa.

“Ghi nhãn hàng hoá” là việc thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hoá lên nhãn hàng hoá để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh quảng bá cho hàng hoá của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

Căn cứ Điều 3 Luật sở hữu trí tuệ 2005. Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp:

“2. Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.”

Như vậy, nhãn hàng hóa không là đối tượng quyền sở hữu công nghiệp, nhãn hàng hóa không được bảo hộ và không phải đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Vì vậy, việc thay đổi nhãn hàng hóa (thay đổi hình ảnh và bố cục) không cần phải đăng ký.

Tuy nhiên, Việc thay đổi nhãn hàng hóa sẽ dẫn đến hình thành một nhãn hàng hóa mới. Nhãn hàng hóa mới phải đáp ứng các quy định về tên hàng hoá; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá; xuất xứ hàng hoá; thành phần các nguyên liệu kể cả chất phụ gia dùng để sản xuất ra sản phẩm hàng hoá và tồn tại trong thành phẩm kể cả trường hợp hình thức nguyên liệu đã bị thay đổi;… quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP đối với các hàng hóa bắt buộc phải ghi nhãn hàng hóa.

Ngoài ra, Việc thay đổi nhãn hàng hóa dẫn đến hình thành nhãn hàng hóa mới. Nhãn hàng hóa mới chưa công bố phải được công bố. Công bố nhãn hàng hóa được thực hiện theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Trụ sở chính: Công ty CP Phát Triển KH&CN Việt Nam (VIETTSD) - Địa chỉ: 1706 HH2 - Bắc Hà - Tố Hữu Thanh Xuân - Hà Nội;

Điện Thoại: 043.2010.989 
Hotline: 0947 266 568

VP Phía Nam: 24 Trương Quốc Dung – Quận Bình Thạnh – TP Hố Chí Minh
Điện thoại: 0978 680 123

. - Website: www.thuonghieu24h.vn Email: vietnamtsd@gmail.com

Theo luatduonggia

Tags: Bảo hộ thương hiệu,bảo hộ độc quyền,Bảo hộ nhãn hiệu