Cách hạn chế đau bụng đi ngoài, đầy bụng

07-11-2017 15:25

(Thuonghieu 24h) Chiếm hơn 90% lợi khuẩn đường ruột, Bifido hút và phân hủy các chất độc hại, tạo lớp chắn kép ngăn chặn tác nhân tố độc hại tấn công thành ruột.

Rối loạn tiêu hóa triền miên do viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích hoặc ngộ độc thức ăn khiến nhiều người đau bụng đi ngoài liên tục, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thậm chí, nhiều người bị các bệnh về đường tiêu hóa lâu dần sẽ biến chứng thành ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây ra chứng đau bụng đi ngoài, đầy bụng

Đường ruột người có một hệ vi sinh vật trong đó có cả vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và hại khuẩn, tỷ lệ vàng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh là 85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn. Lợi khuẩn làm nhiệm vụ cân bằng hệ vi sinh vật, đặc biệt tiết enzym để tiêu hóa thức ăn, đào thải các chất cặn bã tống ra ngoài.

Tác giả người Nhật Hiromi Shinya chia sẻ trong quyển sách The enzym facetory, có hơn 5.000 loại enzym, trong số enzym được tạo ra bên trong cơ thể, có khoảng 3.000 loại được tạo ra bởi lợi khuẩn đường ruột. Vì vậy thiếu hụt lợi khuẩn, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém, gây ra các triệu chứng: đau bụng đi ngoài, phân lỏng, nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, có mùi tanh, đầy bụng, chướng hơi, chán ăn, buồn nôn, các cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện.

Lợi khuẩn suy giảm có thể do chế độ ăn uống không lành mạnh: ăn nhiều dầu mỡ, hải sản, chất bột đường, ngộ độc thức ăn, ăn phải đồ ăn ôi thiu, thực phẩm có nhiều chất bảo quản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, uống rượu bia, nước ngọt có ga, đồ cay nóng hoặc do stress, căng thẳng, thời tiết thay đổi…

Thuốc kháng sinh được dùng trong những đợt ốm, điều trị bệnh mạn tính, phẫu thuật... sẽ tiêu diệt phần lớn cả hại khuẩn và lợi khuẩn nên không có đủ enzym để tiêu hóa thức ăn. Lúc này, hại khuẩn có cơ hội phát sinh ra các khí hư gây đầy bụng trướng hơi, khó tiêu. 

Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn giúp thoát các chứng đầy bụng chướng hơi.

Lợi khuẩn hỗ trợ chứng đau bụng, khó tiêu 

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ - bác sĩ Phạm Thị Thu Hồ - nguyên Trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, bản chất của rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài là do mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhưng khi bị rối loạn tiêu hóa thì tỷ lệ này bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn ở đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa.

Do đó, việc bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và khỏe mạnh. Trong đó, lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) là lợi khuẩn quan trọng nhất - chiếm hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột, sẽ cân bằng lại tỷ lệ vàng.

Khi được bổ sung đầy đủ, lợi khuẩn Bifido sẽ bám lên hệ lông nhung trên thành ruột, hút và phân hủy các chất độc hại, đồng thời tiết dịch nhầy bao phủ lên thành ruột để tạo lớp lá chắn kép ngăn chặn không cho các tác nhân độc hại tấn công thành ruột.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm với môi trường axit, nên bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi qua đây. Chính vì vậy, bạn nên chọn loại men vi sinh nào có thể đưa được lợi khuẩn sống Bifido xuống tận ruột non và đại tràng mới có tác dụng.

Theo Ngoc Anh - vnexpress

Tags: Dạ dày,Chưa đau bụng