Các nhà khoa học Anh với tham vọng chữa ung thư não bằng… virus Zika

12-10-2017 14:33

 

(Thuonghieu 24h) Các nhà khoa học Anh đang tiến hành những nghiên cứu bước đầu để chứng minh giả thiết của mình rằng: virus Zika có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư não. Việc dự án này thành công, sẽ là một “bước tiến lớn” trên công cuộc chống lại căn bệnh nguy hiểm nhất lịch sử loài người.

Virus Zika là một là một loại virus ARN, thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae. Chúng thường được lây truyền qua vết cắn của loài muỗi Aedes đã bị phơi nhiễm từ trước. Nguồn gốc tên của loài virus này được xuất phát từ cánh rừng Zika ở Uganda- nơi chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1947.

Với khả năng gây bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản và đặc biệt là gây những biến chứng não nghiêm trọng trên trẻ sơ sinh, Zika đã gây nên những đợt dịch bệnh ở đảo Yab, thuộc liên bang Micronesia (2007), Polynesia, Pháp. Tuy nhiên, phải đến đợt đại dịch ở vùng Trung và Nam Mỹ năm 2015 vừa qua, loại virus này mới thực sự được cả thế giới biết đến như một “mối lo ngại” mang tính toàn cầu.

Hình ảnh các hạt virus Zika.

Trong khi rất nhiều bác sĩ, nhà khoa học đang tìm kiếm liệu pháp đặc trị cho loại virut đặc biệt nguy hiểm này, thì một nhóm các nhà nghiên cứu, đứng đầu là tiến sĩ Harry Bulstrode thuộc đại học Cambridge, Anh lại tìm cách tận dụng Zika như một “phương thuốc” để chữa trị căn bệnh ung thư.

Cơ sở của dự án này dựa trên việc virus Zika chỉ tấn công vào các tế bào gốc đang trong quá trình phát triển ở não, vốn chỉ có ở trẻ em, còn với người lớn, khi bộ não đã phát triển đầy đủ, tất cả các tế bào gốc đã biệt hóa thì loại virus này chỉ có thể gây ra một vài triệu chứng cảm cúm và hoàn toàn vô hại với trung ương thần kinh. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư não lại có đặc điểm tương tự như tế bào não đang phát triển ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, theo tiến sĩ Harry Bulstrode, virus Zika là một phương thuốc cực kỳ tiềm năng để chữa trị căn bệnh ung thư não, tạo nên một cuộc cách mạng trong nền y học thế giới.

Ung thư não Glioblastoma.

Được biết, hiện tại tiến sĩ Harry Bulstrode và các cộng sự đang tập trung nghiên cứu căn bệnh ung thư Glioblastoma, vốn là bệnh ung thư não phổ biến nhất thế giới, với 95% trường hợp tử vong trong vòng 5 năm kể từ khi mắc bệnh. Các thí nghiệm ban đầu, sẽ tiến hành trên những con chuột bị mắc bệnh Glioblastoma, các nhà khoa học sẽ tiến hành lây nhiễm virus Zika lên vật thí nghiệm và theo dõi khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của chủng virus này.

tiến sĩ Harry Bulstrode cho biết: “chúng tôi hy vọng rằng, virus Zika có thể cho thấy khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, trước hết là trong các thí nghiệm bước đầu trên chuột, mà nhóm nghiên cứu đang thực hiện. Ngoài ra, dự án này còn có thể giúp chúng ta hiểu thêm các cơ chế mà virus Zika đã sử dụng để chống lại hệ miễn dịch ở não và khả năng định vị chính xác loại tế bào chuyên biệt để tấn công. Từ đó, phục vụ cho những nghiên cứu về cách chữa trị căn bệnh ung thư sau này”.

Theo Huffingtonpost/ Thảo Vy - dantri

Tags: Tin quốc tế,Vius Zika,Ung thư não