Ca mổ tim khẩn cấp cứu bé sinh non nặng 0,6kg

09-07-2018 14:21

"Thuonghieu24h" - Chào đời khi mới được 24 tuần tuổi, bé gái chỉ nặng 0,6kg lại mắc thêm căn bệnh còn ống động mạch. Các bác sĩ đã nỗ lực thực hiện thành công cuộc phẫu thuật can thiệp bước đầu giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Bé gái sinh non, cân nặng chỉ được 0,6kg

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (ngày 7/7) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp sinh non rất nguy nan. Bệnh nhi là bé gái, con sản phụ ngụ tại tỉnh Long An chào đời khi mới được 24 tuần tuổi của thai kỳ (giai đoạn thai kỳ là 40 tuần) cân nặng chỉ được 0,6kg.

Ngay sau khi chào đời, bé có biểu hiện suy hô hấp tím tái, được bệnh viện địa phương đặt ống giúp thở, chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố thăm khám. Các kết quả kiểm tra bé được chẩn đoán bệnh màng trong, nhiễm trùng sơ sinh, còn ống động mạch, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Bệnh nhi nằm lọt thỏm trong những đôi tay các bác sĩ

Sau hội chẩn, các bác sĩ nhận định, tiên lượng bệnh nhi rất xấu, nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời có thể khiến lượng máu chảy qua tim tăng cao gây suy tim, dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như tăng áp động mạch phổi, viêm phổi nặng, nguy cơ gây tử vong rất cao bởi bé sinh non, quá nhẹ cân nên khó duy trì sự sống.

“Còn nước còn tát” bệnh viện đã quyết định phải khẩn cấp thực hiện cuộc mổ tim với hi vọng rất mong manh. Hơn 10 bác sĩ các khoa tim mạch, gây mê, phẫu thuật tim, hồi sức ngoại, hồi sức sơ sinh đã được huy động, cuộc mổ được thực hiện ngay tại giường của khoa Hồi sức Sơ sinh.

Cháu đang được chăm sóc, theo dõi đặc biệt sau cuộc mổ

Sau hơn 1 tiếng “chạy đua với tử thần” trên bàn mổ, các bác sĩ đã tiến hành khâu thắt ống động mạch phía đầu chủ, phổi và ở giữa cho bệnh nhi. Sau ca mổ cấp cứu, hiện mạch và huyết áp bệnh nhi tương đối ổn định, tim phổi cải thiện dần. Cháu đang được theo dõi đặc biệt tại khoa Hồi sức Sơ sinh.

Thu Bình/Theo Dân Trí

Tags: tim bẩm sinh,sinh thiếu tháng,trẻ sinh non,sinh non,Mổ tim