Bưởi da xanh trúng giá, nhà vườn ở Bến Tre thu tiền tỷ

11-07-2017 15:02

Thuonghieu24h - Những năm gần đây, bưởi da xanh được xem là “Nữ hoàng trái cây miền Tây Nam Bộ” và luôn là loại trái cây đứng trong tốp đầu có giá trị cao khi nhu cầu thị trường tiêu thụ mạnh, nhiều doanh nghiệp tăng cường thu mua phục vụ xuất khẩu.

Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất vùng ĐBSCL, hiện có khoảng 7.000 ha đang cho trái, ngoài ra còn trên 2.000 ha được người dân trồng rải rác ở nhiều nơi trong tỉnh, chưa đến thời gian thu hoạch. Đây là loại cây ăn trái chủ lực của địa phương này. Ít có loại trái cây nào có giá trị cao, thị trường tiêu thị ổn định và xuất khẩu ngày càng mở rộng như bưởi da xanh.

Ở thời điểm này, bưởi da xanh đang sốt giá và được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu với giá rất cao, từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

Giá bưởi tăng cao do nhu cầu thị trường tiêu thụ mạnh, nhiều doanh nghiệp tăng cường thu mua phục vụ xuất khẩu. (Ảnh: Internet)

Ông Đào Văn Minh, Tổ phó tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn, Châu Thành, Bến Tre) phấn khởi nói: “Từ một loại trái cây ít được ai biết đến, nhưng giờ bưởi da xanh đã trở nên rất phổ biến ở quê hương chúng tôi, trở thành cây làm giàu chủ lực. Nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh thu lời tới 70 triệu đồng/1.000 m2. Chỉ cần bình quân một gia đình có 1 ha đất thì mỗi năm đã bỏ túi 700 triệu rồi!"

Theo các hộ dân, trồng bưởi theo hướng VietGAP mới đầu thấy cũng rất cực vì chưa quen với việc phải ghi chép nhật ký hàng ngày, bón phân, xịt thuốc đúng cách, đúng liều lượng. Tuy nhiên, ưu điểm là năng suất tăng cao và giảm giá thành sản xuất nên nhiều nông dân dần hào hứng tham gia. Toàn bộ sản phẩm bưởi da xanh đạt chứng nhận VietGAP đều được Cơ sở Hương Miền Tây bao tiêu hết. 

Nhận thấy tiềm năng phát triển to lớn của loại trái cây này, những năm qua ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã đẩy mạnh xây dựng vùng nguyên liệu, đăng ký chỉ dẫn địa lý, hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP phục vụ thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, dự án phát triển 6.000 ha bưởi da xanh trong vườn dừa cũng đang hình thành vùng nguyên liệu ổn định về sản lượng và chất lượng.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở Hương Miền Tây tâm sự: “Thời điểm đầu với tôi cực kỳ khó khăn, vì mỗi nhà vườn chỉ trồng một vài cây bưởi để ăn hoặc làm quà biếu. Lúc đó tôi đem bưởi da xanh đi chào hàng rất khó, người tiêu dùng chưa biết đến loại bưởi này, cứ bảo vỏ trái xanh như vậy ăn sao được. Tôi cứ ráng mời giới thiệu cho họ ăn thử để biết hương vị bưởi miền Tây ngon như thế nào”.

Hiện nay, mỗi ngày cơ sở trái cây Hương Miền Tây vận chuyển 20 tấn bưởi da xanh từ Bến Tre ra Hà Nội và các tỉnh miền Bắc để tiêu thụ. Khi đã tạo được thị trường ổn định cho bưởi da xanh, ông Hưng bắt đầu nghĩ đến phương án đầu tư liên kết mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh cho nông dân Bến Tre.

Ông vận động từng hộ dân tham gia trồng bưởi da xanh theo quy trình an toàn và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá thu mua luôn cao hơn thị trường nhằm giúp bà con yên tâm chăm sóc vườn cây. Do vậy, sản phẩm bưởi da xanh đảm bảo ATTP ra đời và được nhiều doanh nghiệp nước ngoài đặt hàng thu mua.

Năm 2007, cơ sở Hương Miền Tây xuất lô hàng bưởi da xanh đầu tiên sang Đức. Mỗi tấn bưởi da xanh xuất đi, bà con được thu lợi nhuận khoảng 50 - 60 triệu đồng. Đến nay có nhiều đối tác là khách hàng châu Âu, châu Á đặt hàng tiêu thụ bưởi da xanh...

Ông Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết: “Trong nhiều loại trái cây có lợi thế xuất khẩu thì tôi thấy bưởi da xanh đã khởi sắc rất lớn; trong đó cơ sở Hương Miền Tây xây dựng được mạng lưới thu mua và tiêu thụ, giúp gắn kết giữa nhà vườn với người tiêu thụ, giải quyết đầu ra khá tốt cho sản phẩm”.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, chủ cơ sở Hương Miền Tây, diện tích bưởi da xanh sản xuất theo quy trình VietGAP còn khá manh mún nên vẫn chưa đáp ứng đủ sản lượng lớn theo nhu cầu thị trường xuất khẩu, khiến cơ sở Hương Miền Tây phải từ chối nhiều hợp đồng lớn với các đối tác nước ngoài. Để khắc phục, cơ sở đang mở rộng liên kết sản xuất và thu mua bưởi da xanh từ nông dân các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, TP. Cần Thơ… nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong và ngoài nước.

Hoàng Huyền - theo Thương hiệu và pháp luật

Tags: Bưởi da xanh,Bến Tre,Tây Nam Bộ