Bước tiến y học: Phát minh con chip công nghệ nano tái tạo tế bào

11-08-2017 10:43

(Thuonghieu  24h) Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tuyên bố về việc phát minh ra một con chip công nghệ nano đặc biệt có tác dụng tái tạo mọi loại tế bào, thậm chí cả nội tạng. Đây được xem là bước tiến mới của nền y học.

Được biết, những nhà khoa học đã phát minh ra con chip đặc biệt này là nhóm nguyên cứu của Đại học Ohio, Mỹ. Chỉ với một thiết bị nhỏ béé nhưng những nhà khoa học này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực y học tái tạo.

Theo thông tin được đăng tải trên Independent thì con chip đặc biệt có kích thước chỉ bằng một đồng xu và nó được sử dụng bằng cách đặt lên da, ấn nhẹ và tự động truyền nhiệt. Từ con chip này sẽ đưa mã di chuyền vào tế bào da nhờ công nghệ nano. Với cách thức đó, tế bào sẽ được tái lập trình và chỉ trong chưa đầy một giây nó có thể biến thành tế bào khác.

Trước khi đưa phát minh của mình trở thành bước tiến y học thì nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm con chip trên chuột và nhận về kết quả rất khả quan. Cụ thể, bằng cách đặt con chip lên phần chân bị thương tổn của con chuột, con chip sẽ chuyển tế bào da thành tế bào mạch, giúp tăng lưu lượng máu. Và sau 2 tuần từ khi thử nghiệm, phần chân thương tổn của chuột lành lại.

Cũng bằng thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã phát triển thành công tế bào thần kinh từ tế bào da. Một chú chuột đột quỵ đã hồi phục được chức năng não chỉ sau vài tuần nhờ nhận tế bào thần kinh mới. Đây được xem là kết quả rất ý nghĩa với các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer và Parkinson.

Một nhà khoa học trong đội ngũ nghiên cứu là tiến sĩ Chandan Sen đã cho biết rằng tỷ lệ thành công của các thử nghiệm lên tới 98%. Đồng thời, tiến sĩ này cũng khẳng định rằng, trong tương lai kỹ thuật chip nano còn có thể giúp tái tạo cả nội tạng chứ không chỉ là biến tế bào da này thành tế bào da khác. Bên cạnh đó, quá trình xử lý không hề xâm lấn và sử dụng tế bào của chính bệnh nhân nên không cần đến thuốc chống đào thải.

Dự kiến con chip tái tạo được thử nghiệm trên người vào năm 2019.

Theo Hương Mi - sohuutritue

Tags: Sáng chế,y học,công nghệ nano