Bộ GTVT “cấm cửa” dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber

28-06-2017 11:07

(Thuonghieu 24h) Cho rằng dịch vụ đi chung xe của Grab và Uber không phù hợp với quy định và gây bất tiện cho khách hàng, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu không triển khai dịch vụ này.

Ảnh minh họa

Trong công văn số 6781/BGTVT-VT ký ngày 22.6, Bộ GTVT yêu cầu Uber và Grab không áp dụng dịch vụ đi chung xe đối với xe hợp đồng. Nguyên nhân của yêu cầu này được nhận định là do dịch vụ đi chung xe không phù hợp với quy định hiện hành. Cụ thể, theo Bộ GTVT, với mỗi chuyến xe hợp đồng, hành khách (hoặc nhóm) đã ký giao kết trọn gói cả chuyến xe, không phải là thuê chỗ ngồi nên việc đơn vị vận tải có thêm hợp đồng với nhiều người khác sẽ gây bất tiện cho hành khách. 

Bên cạnh đó, theo Thông tư số 63 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Đối với mỗi chuyến xe, đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký một hợp đồng vận chuyển khách và quy định này được đưa ra nhằm bảo đảm quyền lợi cho hành khách, phòng ngừa những hệ lụy phát sinh trong quá trình thuê xe. 

Bộ yêu cầu Grab không thực hiện dịch vụ Grabshare và Uber không triển khai dịch vụ UberPool. Các đơn vị tham gia thí điểm khác cũng không triển khai dịch vụ tương tự đối với xe hợp đồng.

Để ngăn chặn các Uber và Grab thực hiện sai quy định, Bộ GTVT cho biết sẽ yêu cầu thanh tra giao thông ở địa phương tăng cường xử lý các xe cung cấp dịch vụ đi chung. Mức phạt cho lỗi vi phạm này là từ 4 đến 6 triệu đồng.

 

Theo báo Lao Động 

Tags: Grab,tin tức,Uber