Bí ẩn trong văn hóa giao tiếp thời xưa

04-12-2018 11:07

"Thuonghieu24h" - Cách mạng công nghiệp 4.0 hội tụ nhiều công nghệ, trong đó cốt lõi là công nghệ thông tin. Và trong đời sống thói quen hàng ngày cũng bị ảnh hưởng không nhỏ của cuộc cách mạng này. Tiếp thu những đổi mới nhưng vẫn giữ được nề nếp xưa đã được giới trẻ hiện nay vận hành và biến đổi nhuần nhuyễn trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

Thí sinh Ngô Thị Thủy tới từ quê Bác - Nghệ An, cô sinh năm 1998, sở hữu chiều cao 1m65, số đo ba vòng 82-62-89, cân nặng 49kg, cô có SBD 021.

Cô gái hiện đang làm công việc tự do, khi có thời gian cô thích đi du lịch, nghe nhạc và khám phá những vùng đất mới.

Ngô Thị Thủy sở hữu đường cong cuốn hút

Khi được hỏi về Văn hóa giao tiếp của Người Hà Nội xưa, Ngô Thị Thủy cho biết, mặc dù đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 nhưng cô cũng như bao bạn trẻ khác vẫn giữ được nề nếp trong ứng xử giao tiếp của người Tràng An xưa đó là Thanh và lịch:

"Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

Nếu giao tiếp là thường xuyên ở bất cứ thời gian nào và thường trực trong bất cứ một không gian lịch sử và xã hội nào, thì văn hoá giao tiếp lại là sản phẩm của từng lúc từng nơi. Văn hoá giao tiếp phụ thuộc, đồng thời củng phản ánh và thậm chí tác động trở lại với rất nhiều điều kiện và hoàn cảnh xã hội kinh tế. Do đó mới có văn hoá vùng miền, địa phương, cá nhân,... cũng như có văn hóa nông thôn, đô thị, có văn hóa quý tộc và bình dân.

Nói về văn hóa giao tiếp của người Hà Nội chỉ gói gọn trong hai chữ Thanh và Lịch:

Chỉ bằng một câu nói ví von ngắn gọn, nhã nhặn, nhún nhường vậy thôi củng đã cho ta thấy cái lịch lãm, tế nhị, tự tin của người Hà Nội Những con người sống trên mảnh đất là nơi hội tụ, tích hợp các luồng văn hóa, các tác nhân ở mọi thời đại và mọi thế hệ. Chính những yếu tố đó làm nên văn hóa Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội - mảnh đất ngàn năm văn hiến, thì thử hỏi làm sao con người Hà Nội không thanh lịch cho được:

Người thanh tiếng nói củng thanh

Chuông kêu khẽ đánh bên thành cũng kêu

Cái thanh, cái đẹp của tiếng nói Hà Nội là ở ở chuẩn xác, phát âm đúng, mẫu mực cho cả nước. Kẻ Chợ là nơi hội tụ người tứ xứ, do đó cũng là nơi đúc tiếng của bốn phương, rồi qua sàng lọc tự nhiên đã lắng đọng những gì tinh tuý nhất, tiêu biểu nhất, hợp lí nhất.

Cô sinh ra và lớn lên tại Nghệ An

Cái thanh lịch của người Hà Nội còn thể hiện trong giao tiếp xã hội. Người Hà Nội vốn từ rất giàu có, lại biết sử dụng đúng nơi đúng chỗ, hợp cảnh hợp tình, tạo nên một phong cách riêng không pha trộn vừa hào hoa, nhã nhặn, vừa lịch lãm nhún nhường.

Trong quan hệ với bạn bè, khách khứa, người Hà Nội bao giờ củng có một thái độ hiếu khách truyền thống, nồng nhiẹt mà không thô bạo, niềm nở mà không suồng sã. Trong phong cách pha trà đãi khách củng thể hiện trình độ và sự tinh tế riêng.

Trong ăn uống cũng có những nét khác biệt và thể hiện một trình độ thẩm mỹ hay nói đúng hơn là năng khiếu trong việc chế biến món ăn. Chỉ cần quan sát mâm cơm ngày tết hay mâm cơm đã khách là thấy ngay được tính lịch sự và chu đáo trong đó. Các món ăn đượcc trình bày rất đẹp và hấp dẫn. Khi ăn uống người Hà nội bao giờ cũng giữ nền nếp và luôn thận trọng, ý tứ khi trong mâm có người già cao tuổi hay khách khứa. Chính chất sành điệu trong ăn uống ấy mà đã làm ra được bao món ăn nổi tiếng và trở thanh đặn sản như: bún thịt nướng, cốm vòng,...

Tóm lại, đó chính là nếp sống thuần hậu, khiêm nhường, thanh lịch của người Thăng Long - Hà Nội mà xưa kia Phạm Đình Hổ từng cơ ngợi trong Vũ Trung tuỳ bút. Ông cho biết vào thời ông còn nhỏ: Phong tực chuộng thói trung hậu, mọi người hàng ngày giao tiếp với nhau có ý khoan dung, bình dị, giữ thói khiêm nhường.

Từ ngàn xưa, người Thăng Long Hà nội đã có nếp sống có lịch có lề. Điều đó vẫn được giữ nguyên vẹn trong thời nay."

Ngô Thị Thủy SBD 021

Hãy nhanh tay đăng ký tranh tài NÉT ĐẸP PHỤ NỮ TRÀNG AN 2018 để được trải nghiệm và giành những giải thưởng hấp dẫn của BTC và các nhà tài trợ.

Nếu các bạn yêu thích thí sinh Ngô Thị Thủy SBD 021 hãy truy cập vào Trang điện tử www.nguoidepvn.vn tìm tên thí sinh yêu thích và tiến hành bình chọn theo cách sau:

 Like bài viết của Thí sinh được quy đổi là 01 Điểm

 Chia sẻ bài bài viết của Thí sinh lên mạng xã hội được quy đổi là 03 Điểm

 Nhắn tin bình chọn theo cú pháp NDA (dấu cách) 021 gửi về Tổng đài 8655 được quy đổi là 10 Điểm

 (Trong đó NDA là viết tắt của Cuộc thi Người Đẹp Ảnh, SBD 021 là Số báo danh của Thí sinh)  

Thời gian Bình chọn đến hết ngày 5/12/2018

Thu Bình - Nguoidepvn

Điều lệ cuộc thi  “Tìm kiếm nét đẹp phụ nữ Tràng An qua ảnh 2018

Tags: Ngô Thị Thủy SBD 021,Thí sinh Miss Tràng An 2018,Miss Tràng An 2018,Ngô Thị Thủy