Báo động tình trạng thừa thầy thiếu thợ

11-12-2018 00:06

"Thuonghieu24h" - Tình trạng thừa thầy thiếu thợ đang báo động. Không nhất thiết phải học Đại học mà Cao đẳng, Trung cấp vẫn tốt.

Cô gái Bùi Thị Thu Trang tới từ Hòa Bình đã lọt vào Vòng sơ tuyển Người đẹp Tràng An 2018, cô sinh năm 1996, cao 1m68, nặng 53kg, sở hữu số đo ba vòng 88-65-93.

Thu Trang mang SBD 017 tới từ Hòa Bình đã đưa ra quan điểm về việc chọn trường Đại học hay trường nghề sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Bùi Thị Thu Trang tới từ Hòa Bình

"Với mỗi chúng ta, sau khi kết thúc những năm tháng trên ghế nhà trường, mỗi người lại lựa chọn cho mình một con đường riêng để đi tới thành công. Nhưng “Một thực tế phổ biến hiện nay là với đa phần giới trẻ các trường nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi giấc mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đạt được”.

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp phải trải qua rất nhiều vất vả, khó nhọc, lao động mệt mỏi mới mong có được cuộc sống đầy đủ. Do đó, suy nghĩ và quan điểm cho rằng: chỉ HỌC, HỌC và HỌC mới có thể giúp mình phát triển, thoát khỏi sự nghèo khó sau lũy tre làng đã trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức và suy nghĩ của mỗi người. Vì vậy, đại học luôn là mục tiêu cao nhất và là nơi duy nhất được mọi người theo đuổi, cố gắng mọi giá để đạt được.

Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện hay may mắn để bước vào cánh cửa đó. Và khi niềm hy vọng bị dập tắt thì nhiều bạn trẻ mang theo sự chán nản, buông xuôi, thất vọng để lựa chọn theo học những trường nghề. Nếu các trường đại học tập trung đào tạo về tri thức nghiên cứu thì kĩ năng là mục tiêu đào tạo của các trường dạy nghề. Nếu xét trên các phương diện thì đây là hai yếu tố chủ đạo để phát triển kinh tế và đều được đề cao như nhau. Nhưng ở Việt Nam thì nghề chỉ được coi là “Chiếu dưới”. Đây không phải một hiện tượng đơn lẻ mà phổ biến trong cả nước. Nói cách khác, nhiều suy nghĩ tiêu cực còn nghĩ rằng vào trường nghề là một thất bại cực kì nặng nề. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước hết đó là nhận thức. Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi được quan niệm học nghề chỉ dành cho những công việc chân tay vất vả, phục vụ những công việc thiên về thể lực, ít cần đến nghiên cứu hay sáng tạo. Chưa tính đến thực tế hay hiệu quả công việc, trong các cuộc thi quốc tế, Việt Nam chỉ luôn đạt giải và thành tích cao ở những môn thi về lý thuyết còn những bộ môn yêu cầu kĩ năng thì nước ta vẫn rất hiếm khi được vinh danh.

Cô có một vẻ đẹp hài hòa, cân đối

Thực tế cho thấy xã hội đang rất cần đội ngũ lao động có trình độ tay nghề cao. Tình trạng thừa thầy thiếu thợ đang báo động. Không nhất thiết phải học Đại học mà Cao đẳng, Trung cấp vẫn tốt. Điều quan trọng là chúng ta học được gì? Và khi học xong thì các bạn có thể làm được gì? Như thực tế hiện nay, có rất nhiều cử nhân sau khi tốt nghiệp vẫn đang rất khó khăn để xin việc làm, một số người đã phải tạm gác lại tấm bằng Đại học sang một bên, phải làm trái ngành mà mình đã được đào tạo trong đại học để có được một công việc. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc những năm tháng ở giảng đường đã trở nên phí phạm. Tuy nhiên, có một số trường hợp là các bạn trẻ đã được định hướng đúng năng lực và hoàn cảnh, để bẳt đầu bằng con đường học nghề, bởi thời gian đầu tư cho việc học nghề tương đối ngắn hơn đại học, chi phí hợp lý hơn nhưng có một số nghề vẫn mang tính nghệ thuật cao và con đường phát triển bản thân cá nhân rộng mở. Năm 2011, Pang Mỹ Nguyên – một cô gái trẻ và là một trong 80 cá nhân tiêu biểu đã được tuyên dương, nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2011”. Tại Phủ Chủ tịch, cô đã vinh dự được gặp mặt và giao lưu với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lúc bấy giờ.

Thu Trang vô cùng duyên dáng trong tà áo dài

Thiết nghĩ, chúng ta cần thay đổi về cả nhận thức và hành động để xóa bỏ ranh giới giữa học đại học và học nghề. Chính sách phát triển nên chú trọng đầu tư thêm cho các trường đào tạo nghề để tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, thực hành của học viên, giúp đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề cao. Mỗi người cũng cần thay đổi nhận thức của mình. Dù là phát triển, đóng góp về tri thức hay lao động để tạo ra những sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì đều được trân trọng và có một vị trí như nhau. Đã đến lúc loại bỏ quan niệm chỉ đại học mới mang lại hạnh phúc và thành công. Hãy cùng thay đổi để các trường nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì con đường tạm thời, mang tính giải pháp khi cánh cửa đại học khép lại".

Nên học đại học hay học nghề là câu hỏi được nhiều phụ huynh và các bạn trẻ đặt ra khi đứng trước việc định hướng nghề nghiệp. Nếu xác định được đam mê và tiềm năng của bản thân, các bạn hoàn toàn có thể chọn được nghề phù hợp và thành công trên lĩnh vực bạn lựa chọn. Hãy cùng ủng hộ quan điểm của cô gái này và cùng bình chọn cho Thu Trang nhé!

Thời gian bình chọn đến 23h ngày 15/12/2018. BTC tổng hợp điểm và công bố Top 15 vào ngày 17/12/2018

Thu Bình-Nguoidepvn

Tags: Bùi Thị Thu Trang 017,Bùi Thị Thu Trang,Thí sinh Miss Tràng An 2018,Miss Tràng An 2018