Báo Anh: Xâm lược Iraq-lật Hussein là phạm tội chống nhân loại

04-04-2018 09:56

Thuonghieu 24h - Xin không liệt kê tên ở đây, nhưng hàng trăm người sẽ phải đối mặt với vòng lao lý nếu họ không phải là người Mỹ, theo The Guardian...

Nhân dịp tròn 15 năm liên quân Anh-Mỹ tấn công Iraq, lật đổ Tổng thống Saddam Hussein, The Guardian ngày 29/3 có bài bình luận, trong đó sử dụng cụm từ cuộc tấn công xâm lược Iraq do Mỹ cầm đầu, để nói về cuộc chiến này.

Tờ báo nổi tiếng của Anh nhận định: “Tội phạm chiến tranh đã tranh thủ sự giúp đỡ của báo chí và bộ máy tuyên truyền để phát động cuộc chiến xâm lược, gây bất ổn cho đất nước Iraq, mà hoàn toàn không có một lý do chính đáng nào cả”.

Hình ảnh nổi tiếng về việc tạo hoang tin để xâm lược Iraq, lật đổ chính quyền Saddam Hussein

The Guardian cho rằng, cuộc tấn công của liên quân Anh-Mỹ vào Iraq năm 2003 không phải là kết quả của "sự thiếu kinh nghiệm", bởi kiến ​​trúc sư của cuộc chiến là chủ nhân của căn phòng quyền lực nhất thế giới.

"Chiến tranh Iraq và hậu quả tai hại của nó không phải là không thể biết được, bởi ngoài những "chuyên môn" và "kinh nghiệm" của Washington, các tờ báo hàng đầu đã gần như thống nhất dự đoán là hậu quả khủng khiếp sẽ xảy ra.

Và trước khi xảy ra đã có phản đối của dư luận. Có những cuộc biểu tình phản chiến lớn nhất trong lịch sử nhân loại, nhưng nó đã dễ dàng hòa tan vào một câu chuyện của giới tinh hoa chính trị, rồi được truyền thông lấp liếm".

Thậm chí để tránh việc sử dụng tuỳ tiện bạo lực nhà nước, ngày 9/11/2002 Quốc hội Mỹ đã có một cuộc bỏ phiếu chống lại việc tổng thống Mỹ được trao quyền phát động chiến tranh, nhằm ngăn chặn Tổng thống Bush hành động.

"Tuy nhiên, quyết định của giới lãnh đạo và sự ủng hộ của giới truyền thông đã gây ra tội ác chống lại nhân loại. Xin không liệt kê tên ở đây, nhưng hàng trăm người sẽ phải đối mặt với lao lý nếu họ không phải là người Mỹ", theo The Guardian.

Vậy nhưng những con người gây ra tội ác chống nhân loại ấy không những không phải đối mặt với lao lý, mà họ còn được tưởng thưởng. Hàng loạt các nhân vật chính trị được tăng cường quyền lực và được truyền thông tung hô.

Trong khi đó, cho đến nay - đã 15 năm trôi qua - có bao nhiêu người trở thành nạn nhân của những kẻ phạm tội ác chống nhân loại trong cuộc chiến Iraq thì vẫn chưa thể liệt kê chính xác và những kẻ phạm tội ác ấy lại vẫn được trọng vọng.

Cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein phải đối mặt với lao lý

Tại sao những kẻ phạm tội ác chống nhân loại trong cuộc chiến tranh Iraq lại miễn nhiễm với các công cụ pháp lý?  Những kẻ phạm tội ác trong trường hợp này được đặc quyền đứng trên pháp luật hay hành động của chúng không vi phạm pháp luật?

Theo trang thông tin pháp lý của Liên Hợp Quốc (legal.un.org), Tội ác chống nhân loại bao gồm một trong các hành vi sau, được thực hiện có hệ thống hoặc trên phạm vi lớn hay được bàn bạc, chỉ đạo do một chính phủ hay tổ chức, tập thể:

(a) Giết người, (b) Hủy diệt, (c) Tra tấn, (d) Nô lệ hóa, (e) Khủng bố chính trị hay sắc tộc, tôn giáo, bộ lạc, (f) Phân biệt chủng tộc, bộ lạc, tôn giáo liên quan đến xâm phạm quyền cơ bản và tự do của con người dẫn đến tổn thất nặng nề về nhân mạng.

(g) Tự ý ép buộc, dùng vũ lực trục xuất, lưu đày, (h) Tự ý giam hãm, (i) Ép buộc, dùng vũ lực gây ra sự mất tích, (j) Cưỡng hiếp và các hành vi lạm dụng tình dục khác;

(k) Những hành động mất nhân tính gây ra thương tổn nặng nề đến tình trạng thể chất hoặc tinh thần, sức khỏe hay phẩm chất con người, như gây tổn thương, tàn tật hay tổn hại khốc liệt cho thân thể.

Như vậy, đối chiếu với tài liệu LHQ quy định về tội ác chống nhân loại thì những người phát động và tham gia vào cuộc tấn công xâm lược Iraq, lật đổ chế độ của Tổng thống Hussein đã phạm vào các tội quy định ở điểm a, b, c, d, g và h. 

Do vậy, theo Quy chế Rome vể Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) và chức năng của định chế pháp lý này thì hàng trăm người phát động và tham gia vào cuộc xâm lăng Iraq năm 2003 phải bị truy tố và xét xử với tội danh phạm tội ác chống nhân loại.

Nhưng cựu Tổng thồng Mỹ George W.Bush và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, những tác giả chính của kịch bản xâm lược Iraq

Theo các chuyên gia, khi tình báo Mỹ thừa nhận thông tin về chế độ của Saddam Hussein có sở hữu vũ khi giết người hàng loạt là hoang tin thì cựu Tổng thống George W.Bush, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair  và nhiều nhân vật quan trọng khác có thể phải đối mặt với lao lý.

Bởi lẽ, dựa vào hoang tin đó mà chính quyền Bush đã tấn công lật đổ một nhà nước có chủ quyền và giết hại nhiều người dân vô tội. Vì Mỹ rút khỏi ICC nên sự việc có thể được xét xử theo kiểu phiên toà Nuremberg xử tội phạm thời Thế chiến II.

Song đã 15 năm trôi qua, những kẻ bị cáo buộc phạm tội vẫn như một sự thách thức, vì vậy The Guardian đã mở ra diễn đàn về cuộc chiến tranh Iraq, với kỳ vọng sức mạnh dư luận có thể giúp lấy lại công bằng cho những nạn nhân của cuộc chiến, trong đó có cố Tổng thống Saddam Hussein.

Thanh Huyền - Theo Baodatviet

TƯ VẤN LÀM MÃ SỐ MÃ VẠCH VÀ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU: HOT LINE: 09.78.680.123

Tags: Saddam Hussein,Anh,Mỹ,Trung Đông,xâm chiếm,lật đổ