“Ăn gian” diện tích căn hộ, có thể bị phạt 300 triệu đồng

19-12-2017 13:33

Thuonghieu24h - Cơ quan chức năng sẽ phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sai quy định.

Đây là một trong những điểm mới tại Nghị định (NĐ) 139/2017 của Chính phủ vừa ban hành quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, có hiệu lực thi hành từ 15/1/2018. Quy định mới này cũng sẽ phạt nặng chủ đầu tư nếu có các hành vi gây gây mâu thuẫn căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư hiện nay.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đúng thời hạn hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị; lựa chọn đơn vị quản lý vận hành không đủ điều kiện, năng lực theo quy định; tự ý bán, cho thuê chỗ để ô tô trong nhà chung cư không đúng quy định cũng sẽ bị phạt tiền từ 80 - 90 triệu đồng.

Phạt tiền 30 - 40 triệu đồng nếu chủ đầu tư tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư; sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

Đối với các hành vi lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác hoặc kinh doanh vũ trường sẽ bị phạt 40 - 50 triệu đồng. Mức phạt này cũng dành cho hành vi không thành lập ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

Ngoài ra, phạt tiền 50 - 60 triệu đồng nếu vi phạm lỗi quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung; tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư hoặc tự quyết định lựa chọn đơn vị để ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư.

Nguyễn Linh

 

Tags: bất động sản,xử phạt