6 món đặc sản say lòng người của Thái Bình

18-10-2017 10:52

Thuonghieu24h - Nếu một lần đặt chân tới đất Thái Bình, bạn chớ quên những món ăn dân dã đã tạo nên nét văn hóa riêng của những người con quê lúa như bánh cáy làng Nguyễn, canh cá Quỳnh Côi, lẩu cua sông Cà Ra….

Khi nhắc tới tỉnh Thái Bình, người ta thường liên tưởng ngay đến những cánh đồng lúa trải dài bát ngát, mang dáng vẻ đặc trưng của một tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Thái Bình không có nhiều những địa danh du lịch nổi tiếng khiến giới trẻ “phát cuồng”, nhưng đổi lại Thái Bình lại có khá nhiều các lễ hội dân gian và những món ăn ngon không thể cưỡng nổi.

Bánh cáy làng Nguyễn

Bánh cáy làng Nguyễn có vị dẻo của gạo nếp, thơm bùi của vừng và giòn xốp của quả dành dành. (Ảnh minh họa)

Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu nhắc đến Thái Bình mà quên món bánh cáy tiến vua làng Nguyễn. Bánh cáy được làm từ những nguyên liệu dễ tìm như gạo nếp, lạc, vừng, quả dành dành, gấc… qua bàn tay tài hoa, khéo léo của những người con làng Nguyễn đã tạo nên một món ăn độc đáo mà mộc mạc.

Thưởng thức một lát bánh cáy dẻo ngọt, nhâm nhi một ly trà nóng bên gia đình và bạn bè sẽ khiến bạn cảm nhận hết được cái tinh túy của món đặc sản tiến vua nổi tiếng này.

Canh cá Quỳnh Côi

Món ăn nhìn tưởng chừng đơn giản này lại chứa đựng cả tấm lòng của những người con quê lúa. (Ảnh minh họa)

Canh cá Quỳnh Côi nổi tiếng bởi sự đơn giản trong thành phần món ăn nhưng vẫn tạo ra được nét đặc trưng riêng của người Thái Bình. Món ăn này có thể sánh ngang với độ nổi tiếng của món bánh đa cua Hải Phòng. Cách chế biến món canh cá cũng không mấy dễ dàng, cá được làm thịt, lọc xương sạch sẽ, thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng với gia vị cho tới khi ngấm kỹ, sau đó đem nướng qua rồi mới cho vào chảo chiên vàng. Phần xương và đầu cá được ninh lên để lấy nước dùng. Canh cá thường được nấu với bánh đa hoặc mì gạo, tạo nên vị ngọt thanh khó cưỡng khiến ai một lần nếm thử cũng sẽ nhớ mãi không quên.

Nem Vị Thủy

Nem chạo Vị Thủy được làm từ thịt sống bóp cùng thính gạo và các loại gia vị. (Ảnh minh họa)

Nem chạo Vị Thủy là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, ngày lễ tết ở vùng quê Vị Thủy, Thái Bình. Món nem này được làm từ thịt lợn sống trộn cùng thính, bì lợn cùng với xương băm nhuyễn và các gia vị như tỏi, ớt, mắm…. Khi trộn những nguyên liệu này với nhau sẽ khiến món nem dậy mùi thơm mê đắm lòng người. Khi ăn nem chạo người ta thường ăn cùng lá sung và nướng chấm chua ngọt.

Gỏi cá nhệch

Cá nhệch được thái lát mỏng bóp cùng thính, ăn kèm với lá sung và nước chấm chẻo. (Ảnh minh họa)

Cá nhệch là một loại cá da trơn, tương tự như lươn. Món gỏi cá nhệch là một trong những món ăn nức tiếng không chỉ ở Thái Bình mà còn ở nhiều địa phương khác. Cá nhệch được làm sạch, thái thành từng lát mỏng khi ăn trộn cùng thính, cuốn bằng một chiếc lá sung và chấm bằng thứ nước chấm đặc biệt có tên gọi là chẻo. Chẻo là nước chấm được nấu từ xương cá băm nhuyễn pha cùng tỏi, ớt, sả, gừng, hạt tiêu….

Bánh nghệ

Chiếc bánh nghệ thơm ngon, vàng rộm là món ăn riêng có của Thái Bình. (Ảnh minh họa)

Bánh nghệ là món bánh chỉ Thái Bình mới có. Bánh được làm từ gạo tẻ trộn cùng bột nghệ nên rất thơm, bùi lại đẹp mắt. Đặc biệt vì sử dụng bột nghệ nên bánh không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Không có gì thú vị hơn trong những ngày lạnh giá được cầm một chiếc bánh vàng ruộm trên tay vừa thổi, vừa ăn.

Lẩu của sông Cà Ra

Cua Cà Ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là làm lẩu. (Ảnh minh họa)

Cà Ra là loại cua chuyên sống ở sông, chúng to hơn cua đồng, có con nặng lên tới gần 2 lạng. Cứ vào tháng tám hàng năm, người dân Thái Bình lại rủ nhau ăn cua Cà Ra, vì lúc này là lúc cua béo và nhiều thịt nhất. Cua Cà Ra có thể chế biến thành nhiều món ăn như hấp, luộc, rang muối… nhưng món ăn ngon và nổi tiếng nhất vẫn là món lẩu cua Cà Ra. Ngồi bên cạnh ngồi lẩu nghi ngút khói, thưởng thức miếng thịt cua thơm ngọt cùng chút rau sống sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không quên.

Theo Báo mới