4 sai lầm nghiêm trọng trong cách ăn sáng hầu hết mọi người đều mắc phải

24-10-2017 08:51

Thuonghieu24h-Ăn sáng đúng cách không chỉ giúp cả ngày của bạn tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe lâu dài. Các chuyên gia cảnh báo 4 sai lầm trong cách ăn sáng này có thể khiến sức khỏe bị hủy hoại

 

 1. Bữa sáng với đồ ăn thừa

Nhiều người vì công việc bận rộn không có thời gian nấu bữa sáng, nên nấu bữa tối nhiều lên để dành sẵn thực phẩm cho bữa sáng hôm sau. Điều này nghĩa là sau khi ngủ dậy, bạn sẽ ăn 'đồ thừa' này để bắt đầu một ngày mới.

Cách làm này mặc dù thuận tiện nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Các món ăn thừa để qua đêm, nếu bảo quản không đúng cách có thể sinh ra độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu ăn đồ thừa, hãy đảm bảo rằng thực phẩm đó còn an toàn tuyệt đối và được bảo quản đúng cách.

2. Bữa sáng mua dọc đường, vừa đi vừa ăn sáng

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen mua đồ ăn dọc đường và vừa đi vừa ăn. Tuy nhiên, có những đồ ăn sáng bày bán dọc đường hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là bán ở nơi công cộng có nhiều người qua lại, bụi bẩn, ô nhiễm.

Thói quen vừa đi bộ vừa ăn uống cũng gây hại lớn cho hệ tiêu hóa, không có lợi cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn.

Cách tốt nhất là bạn nên mua thực phẩm ở những nơi an toàn, tin cậy và đảm bảo nó không được bảo quản tích trữ quá lâu. Mua xong có thể đến trường học hoặc nơi làm việc ngồi ăn thay vì ăn trên đường đi.

 Vừa đi vừa ăn sẽ gây hại lớn cho hệ tiêu hóa của bạn

3. Bữa sáng nhiều dầu mỡ

Việc ăn các món chiên rán với nhiệt lượng cao hoặc những thực phẩm quá giàu chất béo trong thời gian dài sẽ gây ra những bất lợi cho cơ thể, gây khó tiêu, béo phì và các bệnh về tim mạch, huyết áp, mỡ máu.

Nếu bạn là người thích ăn chất béo, hãy ăn với số lượng ít và phải ăn kèm các thực phẩm như rau xanh, trái cây.

 Thực phẩm nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, béo phì và các bệnh về tim mạch, huyết áp, mỡ máu

4. Bữa sáng với đồ ăn vặt công nghiệp

Nhiều người hay tiện ăn sáng bằng các loại bánh chế biến sẵn dạng công nghiệp như bim bim, bánh quy. Điều này nếu lặp đi lặp lại thành thói quen thì rất dễ mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, những món ăn này không giúp bạn có cảm giác no, ăn nhiều dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết.

 Đồ ăn vặt công nghiệp khiến bạn dư thừa năng lượng

Như thế nào là một bữa sáng hoàn hảo?

1. Bữa sáng với các món ấm nóng

Sau một đêm ngủ dài, các bộ phận cơ thể như cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu hầu hết đều co nhỏ lại, chưa giãn nở ra để hoạt động với cường độ cao như ban ngày. Nếu ăn thức ăn lạnh có thể dẫn lưu lượng máu kém, ảnh hưởng đến sự an toàn của cơ thể. 

Lời khuyên cho bạn là hãy chọn các món ăn mới chế biến nóng ấm để ăn vào bữa sáng.

2. Ưu tiên trứng, sữa, các loại đậu

Trong bữa sáng, bạn nên bổ sung các thành phần thực phẩm chứa sữa, trứng, hoặc các loại đậu. Những thực phẩm giàu protein này có tác dụng tốt hơn trong quá trình tổng hợp và tái tạo các mô trong cơ thể.

Bạn có thể ăn một quả trứng, một cốc sữa bò hoặc sữa đậu, sữa làm từ các loại hạt kết hợp với các thực phẩm khác. Như vậy bữa ăn sẽ rất hoàn hảo và đầy đủ chất.

3. Không ăn quá no

Bữa sáng quan trọng nhưng không nên ăn quá no. Ăn sáng không nên lựa chọn quá nhiều thịt hoặc thực phẩm có dầu mỡ và ăn đến mức no căng. Bởi vì những thực phẩm này chứa quá nhiều chất béo.

4. Nên ăn sáng ở khung giờ từ 7-8h

Các nghiên cứu y khoa cho thấy, khung giờ từ 7 – 8h sáng là thời gian thích hợp nhất, bởi vì khi sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể biểu hiện rất rõ ở thời gian này, nếu bạn ăn thì hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất.

Bữa sáng và trưa tốt nhất nên cách nhau từ 4-5 tiếng. 

Một bữa ăn sáng sẽ quyết định mức độ dễ chịu trong cả ngày sau đó. Vì vậy hãy nhắc nhở nhau rằng, bữa sáng đặc biệt quan trọng, hãy ăn uống đúng cách.

Theo Báo mới

Tags: 4 sai lầm nghiêm trọng trong cách ăn sáng,Mọi người đều mắc phải