Bỏ quên trẻ trên ô tô, sai lầm không cơ hội chuộc lỗi

07-08-2019 11:51

"Thuonghieu24h" - Đã có rất nhiều vụ trẻ em tử vong vì bị để quên trong xe ô tô đóng kín cửa. Sai lầm này của người lớn thường không có cơ hội chuộc lỗi bởi đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Bỏ quên chỉ vài phút cũng nguy hiểm

Vụ việc cậu bé lớp 1 tử vong ở trên xe Ford Transit 16 chỗ do giáo viên để quên ở Hà Nội hôm 6/8/2019 đang khiến dư luận Việt Nam rúng động. Điều đáng buồn đây là một thực tế hết sức nguy hiểm đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Tính trung bình, một năm tại Mỹ có từ 36 đến 38 vụ tử vong của trẻ em do người lớn bỏ quên trên ô tô. Không chỉ trẻ em, cả động vật cũng là nạn nhân của các ông/bà chủ đãng trí. 

Bỏ quên trẻ em trên ô tô đóng kín dù chỉ vài phút cũng hết sức nguy hiểm. Nhà khí tượng học Pedram Javaheri đã trả lời trên CNN như sau: “Bên trong một chiếc xe đóng kín nóng lên nhanh hơn nhiều so với bên ngoài. Bạn nghĩ rằng chỉ chạy ù vào cửa hàng vài phút và tắt máy đề phòng bọn trẻ không nghịch phải chân ga? Đừng làm điều ngu ngốc đó.”

Theo Pedram Javaheri, dù là một ngày đẹp trời với thời tiết 21 độ C, nhưng chỉ hai phút đóng kín cửa, nhiệt độ trong xe có thể tăng lên 32 độ C. “Trong vòng 20 phút, nhiệt độ bên trong có thể tăng lên 40 độ. Sau một giờ, nó có thể đạt 48 độ C,” ông lấy ví dụ.

Thực tế của sự nguy hiểm khi để trẻ nhỏ trong xe đóng kín cửa có thể liên hệ ngay với vụ việc gần đây nhất vào ngày 26/7/2019 ở NewYork, Mỹ. Anh Juan Rodriguez, 39 tuổi, lái xe đến chỗ làm và đưa 2 bé Mariza và Phoenix (1 tuổi) đến nhà trẻ. Tuy nhiên, anh lại đi thẳng đến chỗ làm và quên mất con mình trong xe. Sau 8 tiếng đồng hồ ở trong xe, lúc phát hiện ra thì hai bé đã tử vong. Khám nghiệm tử thi cho thấy, nhiệt độ cơ thể hai đứa trẻ trước khi tử vong là 42 độ C.

Hiện trường vụ việc ông bố 39 tuổi bỏ quên hai con song sinh 1 tuổi đến chết trong ô tô ở New York

Theo nghiên cứu của tổ chức Kids and Cars, nhiệt độ cơ thể của trẻ em tăng nhanh hơn 3-5 lần so với người lớn, trong khi nhiệt độ của xe hơi có thể leo thang thêm 20 độ chỉ sau 20 phút đỗ. Việc nhiệt độ môi trường cao dễ dẫn tới hiện tượng sốc nhiệt cho trẻ nhỏ, không được cấp cứu kịp thời thì khả năng tử vong là cao. 

Sau gần 2 thập kỷ, số trẻ chết trong ô tô bỏ quên ở Mỹ vẫn không giảm

NoHeatStroke, một trang web được điều hành bởi một thành viên của Khoa Khí tượng & Khí hậu tại Đại học bang San Jose, đã thu thập dữ liệu về những sự trẻ em tử vong do để quên trên ô tô kể từ năm 1998 đến 2017.

Theo đó, số ca tử vong cao nhất là vào năm 2010, với 49 người chết. Năm 2015 có tỷ lệ sự cố thấp nhất, là 24 người nhưng tăng trở lại vào 2017, lên tới 42 trường hợp.

Như vậy, sau gần 2 thập kỷ, ngưỡng tưởng với công nghệ và trình độ xã hội tăng lên nhưng tỷ lệ tử vong của trẻ do lỗi người lớn ở Mỹ vẫn còn rất cao.

Biểu đồ so sánh các năm xảy ra trẻ em tử vong do để quên trên ô tô, từ năm 1998 đến 2017

Các tháng được ghi nhận có nhiều trẻ tử vong nhất là từ tháng 5 đến tháng 9, đây cũng là giai đoạn thời tiết chuyển sang hè, nhiệt độ môi trường khắc nghiệt.

Hiện tại ở Mỹ chỉ có 19 tiểu bang có luật cụ thể và những hướng dẫn để tránh bỏ rơi trẻ một mình trong xe hơi. Bố mẹ hoặc người giám hộ có thể bị phạt tù và tiền bảo lãnh lớn nếu để xảy ra lỗi bỏ quên trẻ trong xe. Ngoài ra, người dân phát hiện trẻ bị nhốt trong ô tô mà không có người lớn bên cạnh có quyền phá xe để cứu mà không sợ bị kiện. Tới đây, có thêm 15 tiểu bang nữa đã đưa ra đề xuất áp dụng luật tương tự.

Các biện pháp phòng tránh 

Theo tổ chức An toàn Trẻ em và Ô tô Mỹ, trung bình mỗi năm tại nước này có 37 trẻ tử vong do bị kẹt trong ô tô giữa thời tiết nóng bức, gồm có trường hợp người lớn bỏ quên trẻ trong xe, hoặc trẻ vô tình tự khóa mình trong xe khi chơi đùa; hoặc trong một số ít trường hợp trẻ em bị người lớn cố ý để lại trong xe.

Ngay cả những người cẩn thận và có trách nhiệm cũng vẫn có nguy cơ để quên trẻ trên xe, do vội hoặc quá tập trung vào một việc gì khác.

Để đề phòng nguy cơ này, mỗi người hãy tập cho mình một số thói quen sau:

- Kiểm tra toàn bộ bên trong xe trước khi khoá cửa.

- Để một thú nhồi bông hoặc món đồ chơi của trẻ ở ghế ngồi của trẻ và chuyển nó lên ghế trước, trong tầm mắt để nhắc bạn nhớ tới sự hiện diện của trẻ nhỏ trong xe.

- Nếu con bạn đi ô tô cùng với người khác, hãy nhớ kiểm tra xem con bạn đã tới nơi an toàn chưa.

- Luôn khoá cửa xe và không để trẻ nhỏ nghịch chìa khoá xe, vì chúng có thể tự mở khoá vào xe chơi một mình và bị sốc nhiệt.

Trong nỗ lực nhằm phòng tránh nguy cơ này, một số hãng xe cũng đã trang bị cho xe tính năng cảnh báo nguy cơ trẻ nhỏ bị bỏ quên trong ô tô. 

Cụ thể, từ năm 2018, mẫu SUV7 chỗ Nissan Pathfinder đã được trang bị hệ thống cảm biến có thể phát hiện cửa sau được mở trước khi xe lăn bánh, để nếu lái xe quên mở cửa sau một lần nữa sau khi xe đã dừng, còi xe sẽ phát lên một vài lần để nhắc nhở. Bằng cách này, tài xế sẽ phải kiểm tra lại ghế sau của xe để đảm bảo chắc chắn rằng họ không “để quên” bất kỳ đứa trẻ nào trong xe trước khi rời đi.

Hệ thống mới cũng sẽ hiển thị một cảnh báo ở đồng hồ phía sau tay lái, để kịp nhắc nhở tài xế trước khi họ rời khỏi xe.

Hệ thống cảnh báo này sẽ ghi nhận việc tài xế mở cửa sau (để đặt một đứa trẻ, vật nuôi, hoặc đồ vật vào hàng ghế sau) trước khi bắt đầu chuyến đi, và khi dừng xe, nếu tài xế không mở cửa sau một lần nữa (để mang đứa trẻ hoặc đồ vật) ra khỏi xe, hệ thống sẽ hiểu nhận rằng tài xế có thể quên và sẽ phát lên tín hiệu để cảnh báo.

Trước đó, GM cũng đã trang bị tính năng với tên gọi “nhắc nhở ghế sau” trên một số mẫu xe của mình, sẽ phát ra âm thanh và đèn thông báo trên bảng điều khiển để nhắc nhở tài xế kiểm tra ghế sau trước khi rời xe. 

Nên làm gì khi phát hiện một đứa trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô dưới trời nắng?

- Đừng đợi hoặc tìm gọi tài xế quay lại mở cửa xe, hãy gọi cấp cứu hoặc cứu hoả. Dù qua điện thoại, lực lượng này cũng có thể hướng dẫn bạn cách xử lý tình huống khẩn cấp.

- Nếu thấy trẻ đã bất tỉnh, hãy tìm cách nhanh chóng giúp trẻ ra khỏi xe, và đưa vào chỗ râm mát, thoáng đãng hơn.

- Cởi, nới lỏng quần áo trẻ để giảm thân nhiệt, dùng khăn mát lau người trẻ.

- Nếu trẻ đang hoảng loạn ở trong xe, hãy ở lại cho đến khi các nhân viên y tế, lực lượng cứu hộ... tới và nhờ ai đó đi tìm tài xế.

Ngủ trên xe ô tô

Trong trường hợp bất khả kháng, cần phải ngủ lại ở trong xe ôtô, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

- Chọn đỗ xe nơi thoáng đãng, râm mát

- Tuyệt đối không ngủ trên xe đỗ trong không gian chật hẹp và dưới trời nắng nóng, vì trong trường hợp này ngay cả khi mở hết cửa xe, người ngồi trong xe vẫn có thể bị thiếu ôxy, sốc nhiệt, và/hoặc ngộ động khí CO thải ra từ động cơ.

- Khi ngủ trên xe, cần hạ kính xuống một chút để đảm bảo sự lưu thông không khí giữa bên trong và bên ngoài xe. 

- Hãy đặt báo thức mỗi giờ một để tránh nguy cơ người ngủ quá say, có thể lịm dần, không kiểm soát được tình huống. 

Minh Hạnh/Theo Đình Quý - vietnamnet.vn

Tags: người lớn,trẻ em tử vong trên ô tô,cách phòng tránh,cực kỳ nguy hiểm,Sai lầm,Việt Nam,Mỹ